พรรคคอมมิวนิสต์ลาวเลือก”บุนยัง วอละจิด”ผู้นำคนใหม่

เมื่อวันที่ 22 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ลาว ซึ่งเปิดฉากการประชุมประจำทุกๆ 5 ปีขึ้นมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ได้ลงมติเลือกนายบุนยัง วอละจิด รองประธานประเทศ เป็นผู้นำประเทศคนใหม่ หลังเสร็จสิ้นการโหวตเลือกสมาชิกกรรมการกรมการเมืองศูนย์กลางพรรค(คณะโปลิตบูโร)ชุดใหม่ที่มีทั้งสิ้น 77 คนในวันเดียวกันนี้แล้ว

สำนักข่าวเคพีแอล สื่อทางการลาวรายงานว่า นายบุนยังเป็นผู้ชนะในการโหวตเลือกผู้นำประเทศคนใหม่จากการลงคะแนนเสียงโหวตของกรรมการกรมการเมืองฯชุดใหม่ที่ก็มีการเลือกตั้งในวันเดียวกัน ซึ่งมีสมาชิกกรรมการกรมการเมืองฯ 4 คนในชุดที่แล้วไม่ได้ยื่นใบสมัครที่จะเข้าร่วมเลือกตั้งกรรมการกรมการเมืองฯชุดใหม่นี้ด้วย โดยในจำนวนนั้น 2 คน คือ พล.ท.จูมมาลี ไซยะสอน ประธานประเทศลาวและเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์คนปัจจุบัน อายุ 79 ปี และ นายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว อายุ 71 ปี ที่ไม่ได้ลงสมัคร ท่ามกลางสัญญาณคาดหมายก่อนหน้านี้ว่าผู้นำลาวระดับสูงทั้งสองรายนี้อาจวางมือทางการเมือง 

ทั้งนี้ ยังเป็นที่คาดหมายจากผู้สังเกตการณ์ว่า นางปานี ยาท่อตู้ ประธานสภาแห่งชาติและอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่มีคะแนนโหวตมาเป็นอันดับ 2 อาจได้ขยับขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีลาวคนต่อไป ขณะที่แม้จะมีการเลือกกรรมการกรมการเมืองฯชุดใหม่ที่เป็นคณะทำงานสำคัญในการกำหนดทิศทางบริหารประเทศของลาวเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการประกาศรายชื่อออกมาอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังไม่มีการประกาศตัวบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แต่อย่างใด

ข่าวแจ้งว่า การเลือกคณะผู้ปกครองประเทศชุดใหม่ของพรรคคอมมิวนิสต์ลาวเป็นที่คาดหมายของบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่มองว่าอำนาจปกครองประเทศจะยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์ลาวต่อไป ในขณะที่ชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ยังดำเนินความพยายามที่จะพัฒนาการเติบโตทางเศรษฐกิจให้มีความแข็งแกร่งจากที่มีอัตราเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 7.8 เปอร์เซ็นต์นับแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image