ดราม่าหนัก อีลอน มัสก์ ตอกกลับ ‘ณรงค์ศักดิ์’ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หลังไม่ใช้เรือดำน้ำจิ๋ว

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัท สเปซเอ็กซ์ อีกหนึ่งคนดังที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ออกมาทวีตตอบโต้ข่าวที่บีบีซี นิวส์ รายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) และผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่กล่าวว่าอุปกรณ์ที่อีลอน มัสก์ นำมาช่วยเหลือนั้น นำมาใช้งานไม่ได้กับภารกิจครั้งนี้

(FILES) AFP PHOTO / Brendan Smialowski

โดยนายมัสก์ ได้ตอบข้อความของบีบีซี นิวส์ ทางทวิตเตอร์ ระบุว่า อดีตผู้ว่าฯเชียงราย ไม่ใช่หัวหน้าทีมช่วยเหลือที่แท้จริง และไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หากแต่ผู้ที่เป็นหัวหน้าทีมดำน้ำกู้ภัยคือนายริก สแตนตัน ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง

Twitter @elonmusk/via REUTERS

พร้อมกันนี้ นายมัสก์ ยังได้แสดงจดหมายที่นายมัสก์ได้ส่งให้กับนายสแตนตันเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการและประกอบชิ้นส่วน และเตรียมการทดสอบใต้น้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง และจะส่งภาพและวิดีโอไปให้ แต่ไม่อยากที่จะนำขึ้นเครื่องบินหากทางสแตนตันคิดว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่สำคัญ ก่อนที่นายสแตนตันจะตอบกลับมา โดยความห่วงกังวลเกี่ยวกับเด็กที่ตัวเล็กที่สุดที่ติดอยู่ในถ้ำ และขอให้มัสก์เดินหน้าทำงานเกี่ยวกับรายละเอียดของแคปซูลช่วยชีวิตที่มัสก์เสนอไว้


ก่อนที่ในอีกราวครึ่งชั่วโมงต่อมา มัสก์ได้ทวีตข้อความเพิ่มเติมถึงเหตุผลที่วิศวกรของสเปซเอ็กซ์แน่ใจว่าเรือดำน้ำจิ๋วจะสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ออกมาได้ โดยได้อ้างถึงวิดีโอการทดลองและหลักฐานที่นักดำน้ำทำการทดลอง เมื่อมีผู้เข้าไปสอบถามว่าเรือดำน้ำจิ๋วจะสามารถผ่านช่องแคบที่มีความสูงเพียง 15 นิ้วได้หรือไม่ มัสก์ตอบว่า เรือดำน้ำจิ๋วดังกล่าวออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

ทั้งนี้ ตามรายงานของบีบีซี ระบุว่า นายสแตนตันเคยเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาก่อน และเป็นนักดำน้ำกู้ภัยจากเมืองโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ส่วนหนึ่งของการแถลงข่าวของนายณรงค์ศักดิ์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นายณรงค์ศักดิ์ได้กล่าวว่า “ก็รับความอุปการคุณจากเขา และดูแลอุปกรณ์ของเขานะครับ แต่ก็ยืนยันว่าอุปกรณ์ที่เขานำมาช่วยเหลือเราเนี่ย ไม่..ยังไม่แพรคติคอล (ใช้งานไม่ได้) กับภารกิจของเรานะครับ ยืนยันตรงนี้ แต่เราก็รับความดูแลนะครับ เพราะว่าอุปกรณ์ของเขา จะเป็นอุปกรณ์ที่..ถึงแม้จะมีความซับซ้อนทางเทคโนโลยีก็จริง แต่ไม่สามารถที่จะเข้าภารกิจในถ้ำของเราได้นะครับ”

AFP PHOTO / Ye Aung THU
บทความก่อนหน้านี้“บาร์ซ่า” เชิญทีม “หมูป่าอะคาเดมี่” ลับแข้งที่ “ลามาเซีย” – “แอตฯมาดริด” ร่วมเชิญพร้อมส่งความห่วงใย
บทความถัดไปขบวนทีมท่อสูบน้ำซิ่งนครปฐมกลับบ้านแล้ว อดีตผู้นำท้องถิ่นเตรียมจัดเลี้ยงที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัด(ชมคลิป)