‘คาเมรอน’แก้กม.ขจัดการหนีภาษีหวังกู้ภาพลักษณ์

AFP PHOTO / PRU / STR

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 เมษายนว่า กำลังปรับแก้กฎหมายให้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อขจัดการหนีภาษีให้หมดไป และหวังว่าจะยุติการถูกตรวจสอบอย่างละเอียดในเรื่องความมั่งคั่งร่ำรวยส่วนตัว และฟื้นความเชื่อมั่นในการเป็นผู้นำของเขาให้กลับมา

ในการอภิปรายอย่างดุเดือดในรัฐสภาจนมีสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้านรายหนึ่งต้องถูกเชิญตัวออกไป นายคาเมรอนกล่าวปกป้องผู้ที่ต้องการนำเงินมาช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาบอกว่า เป็นจุดประสงค์ของพ่อผู้ล่วงลับของเขาในการจัดตั้งบริษัทนอกอาณาเขตหรือออฟชอร์คอมปะนีที่ถูกเปิดเผยไว้ใน “ปานามา เปเปอร์ส” เอกสารที่รั่วไหลออกมาของบริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมาย “มอสแสค ฟอนเซกา”Ž ในปานามา

ทว่ามาตรการที่นายคาเมรอนประกาศออกมา ไม่ช่วยให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่มีต่อตัวเขาลดน้อยลงเท่าใดนัก โดยเขาถูกกล่าวหาจากฝ่ายค้านว่าเป็นคนมือถือสาก ปากถือศีลจากการไล่ล่าเอาผิดผู้หลบเลี่ยงภาษีเนื่องจากกองทุนของพ่อถูกเปิดเผย และจากความล่าช้าในการเปิดเผยข้อมูลการยื่นแบบเสียภาษีของตน

นายคาเมรอนพยายามที่จะเน้นย้ำถึงความแตกต่างของการหนีภาษีแบบผิดกฎหมายและการหลีกเลี่ยงภาษีแบบถูกกฎหมาย และพยายามที่จะกล่าวถึงความห่วงกังวลในเรื่องความเป็นผู้นำของเขาที่ได้รับความเสียหาย ไม่เพียงแต่จากคำถามเกี่ยวกับทรัพย์สมบัติของเขาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังเป็นเรื่องความแตกแยกในพรรคอนุรักษนิยมรวมถึงในเรื่องสมาชิกภาพของสหภาพยุโรปด้วย

“เป็นเรื่องถูกต้องในการออกกฎหมายให้เข้มงวดยิ่งขึ้นและเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมในเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนเพื่อทำให้การหนีภาษีเป็นเรื่องผิดกฎหมายโดยสิ้นเชิง และชักจูงให้เลิกใช้ช่องโหว่เพื่อใช้สิทธิบรรเทาภาษีอย่างสุดโต่ง ซึ่งในการจะทำเช่นนั้นเราควรจะสร้างความแตกต่างระหว่างโครงการที่ออกแบบมาเพื่อลดภาระทางภาษีและโครงการที่กระตุ้นการลงทุนอย่างแท้จริง” นายคาเมรอนกล่าว และว่า “ความทะเยอทะยานและการสร้างความมั่งคั่งไม่ใช่เรื่องสกปรก สิ่งเหล่านี้เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตและความมั่งคั่งในประเทศของเรา และเราควรจะให้การสนับสนุนผู้ที่ต้องการถือหุ้นหรือลงทุนเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลครอบครัว”

ข่าวระบุว่า เป็นอีกครั้งที่นายคาเมรอนนำเสนอรายละเอียดของเอกสารทางการเงินในเรื่องเกี่ยวกับการยื่นแบบเสียภาษีเช่นเดียวกับนายจอร์จ ออสบอร์น รัฐมนตรีคลัง แต่นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้านกล่าวหานายคาเมรอนว่าเป็น “เจ้าแห่งการเบี่ยงประเด็น” ขณะที่นายเดนนิส สกินเนอร์ สมาชิกสภาจากพรรคแรงงานถูกเชิญออกจากห้องประชุมไปหลังไม่ยอมถอนคำพูดที่เรียกนายคาเมรอนว่า “เดฟจอมเจ้าเล่ห์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลาประเดิมรับสงกรานต์ กระบะซิ่งเสียหลักชนต้นไม้ดับคาที่ เก๋งแค่ถูกชนท้ายซัดสิบล้อเจ็บเล็กน้อย
บทความถัดไปคิดได้ไง! โจรปล้นแบงก์ห่อฟอยล์พรางตัวจากสัญญาณ ยามเห็นผ่านกล้องแจ้งตำรวจจับทันควัน (ชมคลิป)