ยูเอ็นเปลี่ยนแนวทางเลือกเลขาคนใหม่ เปิดเผยต่อสาธารณะมากขึ้น

โฉมหน้าผู้สมัครชิงตำแหน่งเลขาธิการองค์การสหประชาชาติคนใหม่

รายงานข่าวแจ้งเมื่อวันที่ 11 เมษายนว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะเปลี่ยนรูปแบบการเลือกเลขาธิการยูเอ็นคนใหม่ที่จะมาแทนที่นายบัน คีมุน ที่จะหมดวาระลงในสิ้นปีนี้ โดยจะดำเนินการให้เป็นที่รับรู้ของสาธารณะมากยิ่งขึ้น ขณะที่กระบวนการดังกล่าวถูกกดดันจากสมาชิกยูเอ็นกว่า 1 ใน 4 ให้เลือกผู้หญิงเข้ารับตำแหน่งเป็นครั้งแรกด้วย

รายงานระบุว่า รูปแบบการเลือกเลขาธิการยูเอ็นคนที่ 8 นับตั้งแต่ก่อตั้งยูเอ็นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกกำหนดขึ้นใหม่โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) เมื่อปี 2558 จะเป็นครั้งแรกที่มีการเผยแพร่ประวัติ และวิสัยทัศน์ของผู้สมัครทั้ง 8 คนในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิง ผ่านเว็บไซต์ของยูเอ็น และเป็นครั้งแรกที่ผู้สมัครจะต้องร่วมแสดงวิสัยทัศน์และตอบคำถามต่อที่ประชุมยูเอ็นจีเอเป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยการแสดงวิสัยทัศน์เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันที่ 12 เมษายน และจะมีไปจนถึงวันที่ 14 เมษายน

รายงานระบุว่า กระบวนการดังกล่าวอาจสร้างอิทธิพลในการตัดสินใจให้กับสมาชิกถาวร 5 ชาติในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) อย่างสหรัฐอเมริกา รัสเซีย อังกฤษ จีน และฝรั่งเศส ที่จำเป็นจะต้องมีฉันทามติหรือเห็นพ้องกันทั้งหมดในการเลือกผู้สมัครคนใด ซึ่งเป็นผลจากการที่ 5 ชาติยูเอ็นเอสซีต่างมีสิทธิวีโต้คัดค้าน

ทั้งนี้ สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จะโหวตเลือกผู้สมัครในทางลับในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยตั้งเป้าว่าจะมีมติในเดือนกันยายน ก่อนที่ที่ประชุมยูเอ็นจีเอ 193 ชาติจะสามารถเลือกเลขาธิการฯยูเอ็นคนใหม่ได้ในเดือนตุลาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon