‘ผบ.หน่วยซีล’ สัมภาษณ์สื่ออังกฤษ ชม ‘โค้ชเอก’ ขุดอุโมงค์กันหนาวช่วย 13 หมูป่ารอดชีวิต (คลิป)

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์บีบีซี ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอของ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล ให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี สื่อของประเทศอังกฤษเกี่ยวกับภารกิจที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ระบุว่า ตนรู้สึกมีความสุขที่ภารกิจประสบความสำเร็จ แม้ก่อนหน้านี้จะไม่ได้คิดว่าทีมกู้ภัยจะสามารถทำได้ถึงขนาดนี้ แต่ก็เพราะทีมไม่ทิ้งความหวังเล็กๆ ที่มีอยู่

ผบ.หน่วยซีล ชื่นชมในความสามารถในการเอาชีวิตรอดของทั้ง 13 ชีวิต โดยเฉพาะโค้ชเอก หรือ เอกพล จันทะวงษ์ โดยระบุว่า น่าแปลกใจที่ทุกคนอยู่ในสภาพที่ดีมาก มีการขุดอุโมงค์เข้าไปประมาณ 5 เมตร โดยใช้หินขุดเพื่อใช้เป็นอุโมงค์ป้องกันความหนาว และว่า การที่โค้ชเอกเคยบวชมาทำให้รู้เรื่องการทำสมาธิซึ่งช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิและใช้อากาศน้อยๆ และคาดว่าจะมีการแบ่งอาหารกันกินด้วย


เมื่อถามว่าภารกิจครั้งนี้มีชีวิตเด็กมาเกี่ยวข้องทำให้ภารกิจยากขึ้นหรือไม่ ผบ.หน่วยซีลระบุว่า เมื่อทีมช่วยเหลือรู้ว่าเด็กๆ เป็นนักกีฬา ก็เลยไม่ยากมากเพราะเด็กๆ ไม่ใช่คนอ่อนแอ มีความเข้มแข็ง มีกำลังใจ เห็นได้จากการสามารถตอบโต้กับนักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่น่าประหลาดใจมาก

บทความก่อนหน้านี้“ฮีโร่”หน่วยซีล-นักดำน้ำต่างชาติเดินทางกลับ หลังปิดฉากภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่าติดถ้ำ
บทความถัดไปโดฟ เดินหน้า สร้างความมั่นใจในความสวยที่แตกต่างให้กับเด็ก กับโครงการ “Dove Self-Esteem Project” เชื่อ! เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้เด็กๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างมีคุณภาพ นำขบวน โดย ผู้บริหาร บริษัท ยูนิลิเวอร์ ไทยเทรดดิ้ง จำกัด รถเมล์ คะนึงนิจ, ก้อย อรัชพร และ โอ๋ ฟูตอง