ตาย128เจ็บกว่า150 หลังเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในปากีสถาน รุนแรงสุดรอบ4ปี

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางการเดินขบวนรณรงค์เลือกตั้งที่เมืองมัสตุง ในพื้นที่ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 128 ราย ถือเป็นการโจมตีที่สร้างความเสียหายร้ายแรงที่สุดในปากีสถานนับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา

กองกำลังรัฐอิสลาม(ไอเอส) ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตยังรวมถึงผู้สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 150 คน

ผู้ก่อเหตุได้จุดระเบิดขึ้นท่ามกลางฝูงชนที่มาร่วมรณรงค์หาเสียง โดยนักข่าวในพื้นที่ระบุว่าชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์และเลือดแดงฉานกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณดังกล่าว ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บพากันร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดและหวาดกลัว


ก่อนหน้านี้มีการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในระหว่างการรณรงค์หาเสียงที่เมืองบันนู ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย การก่อเหตุโจมตีขบวนรณรงค์หาเสียงเป็นระลอกดังกล่าว มีขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปในปากีสถานในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้

เหตุระเบิดครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นการโจมตีที่ร้ายแรงที่สุดในปากีสถาน นับตั้งแต่กลุ่มทาลีบันได้ก่อเหตุโจมตีโรงเรียนในเมืองเปชาวา เมื่อเดือนธันวาคม 2557 สังหารผู้คน 141 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 132 คนเป็นเด็ก

บทความก่อนหน้านี้‘โปรช้าง’ มาแรงวันเดียว 5 อันเดอร์ อันดับพุ่งที่ 15 ร่วม กอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์
บทความถัดไปตำรวจอังกฤษเชื่อพบขวดใส่สาร ‘โนวิชก’ แล้ว