หน้าแรก ต่างประเทศ จีนเอาจริง ขึ...

จีนเอาจริง ขึ้นบัญชีดำชุดแรก 3 นักท่องเที่ยวไร้อารยธรรม

13.04.16 | 06:07 น.

สมาคมขนส่งทางอากาศของจีนประกาศขึ้นบัญชีดำนักเดินทางสามรายหลังแสดงพฤติกรรมไร้อารยธรรมขณะโดยสารบนเครื่องบิน ทั้งนี้การประกาศขึ้นบัญชีดำดังกล่าวถูกนำมาบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่านักเดินทางที่มีพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมเหล่านี้ไม่เพียงแต่รบกวนปฏิบัติการทางการบิน แต่ยังเป็นภัยต่อความปลอดภัยสาธารณะรวมถึงทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศจีนด้วย

ทั้งนี้สมาคมการท่องเที่ยวแห่งชาติของจีนระบุเพียงแต่นามสกุลของนักเดินทางสามรายแรกที่ถูกขึ้นบัญชีดำดังกล่าว ประกอบด้วย เฉี่ยว เติ้ง และเกา

โดยเฉี่ยวปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่งของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินและยังคงใช้แท็บเลทระหว่างเครื่องกำลังลงจอด นอกจากจะถูกขึ้นบัญชีดำเป็นเวลาหนึ่งปีแล้วยังถูกปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ขณะที่เติ้งขว้างกล่องนมใส่เจ้าหน้าที่สนามบินและเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยระหว่างเข้าเครื่องเอกซเรย์ขณะเช็กอิน โดยถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 10 วันและจะถูกขึ้นบัญชีดำเป็นเวลาสองปี ส่วนเกาถูกกล่าวหาว่าทำร้ายเจ้าหน้าที่สนามบินเนื่องจากเครื่องดีเลย์โดยถูกปรับเป็นเงิน 1,000 บาทและถูกขึ้นบัญชีดำเป็นเวลาหนึ่งปี

การประกาศขึ้นบัญชีดำนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยเครื่องบินถูกนำมาใช้ภายใต้ความสนับสนุนของสายการบินหลักของจีน 5 สายการบินซึ่งรองรับนักท่องเที่ยวมากกว่า 80% ของจีน โดยรายชื่อดังกล่าวจะถูกส่งต่อให้กับหน่วยงานด้านการบินพลเรือนรวมถึงองค์กรการท่องเที่ยวด้วย

พฤติกรรมไร้อารยธรรมซึ่งจะทำให้ถูกขึ้นบัญชีดำยังรวมถึงการรบกวน ทำร้าย และข่มขู่เจ้าพนักงาน แต่งเรื่องหรือตั้งใจจะเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการก่อการร้าย ต่อสู้หรือทะเลาะวิวาทบนเครื่องบินหรือในสนามบิน รวมถึงเปิดประตูฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาต

Advertisement