‘ดิสคัฟเวอรี แชนแนล’ ลัดคิวออนแอร์ภารกิจช่วยทีมหมูป่า

THAI NAVY SEAL/via REUTERS

เว็บไซต์บรอดเวย์ดอตคอมรายงานว่าสารคดีเรื่อง “โอเปอเรชั่นไทยเคฟเรสคิว” หรือภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งช่องสารคดีระดับโลกดิสคัฟเวอรีแชนแนลร่วมกับไอทีเอ็นโปรดักชั่นส์ผลิตขึ้นมาได้ลัดคิวออกอากาศอย่างรวดเร็วเป็นตอนแรกในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ทางช่องดิสคัฟเวอรีแชนแนลและช่องไซน์สแชนแนล โดยมีความยาวตอนละ 1 ชั่วโมง ขณะที่ทางทรูวิชั่นส์ เปิดเผยว่าจะออกอากาศสารคดีเรื่องนี้ทางช่อง ดิสคัฟเวอรีแชนแนล (562) ในประเทศไทยในวันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 20.55 น. และในวันที่ 29 กรกฎาคม เวลา 21.50 น.

เว็บไซต์ซีบีเอสนิวส์รายงานว่า นายธนาวุฒิ วิบูลย์รุ่งเรือง พ่อของน้องไตตั้น ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี สมาชิกอายุน้อยที่สุดของทีมหมูป่าอะคาเดมี เปิดเผยกับรายการ “ซีบีเอส ดิส มอร์นิง” ที่ออกอากาศทางช่องซีบีเอส เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเมื่อเช้าวันที่ 13 กรกฎาคมตามเวลาท้องถิ่นว่า สมาชิกของทีมหมูป่าอะคาเดมีตั้งใจที่จะเข้าไปในถ้ำเพียงแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น แต่ถูกบีบให้ต้องหนีเข้าไปลึกยิ่งขึ้นจากน้ำที่เริ่มไหลเข้ามาในถ้ำอย่างรวดเร็ว โดยโค้ชเอกพยายามที่จะว่ายน้ำสำรวจเพื่อหาทางออกให้กับเด็กๆ แต่น้ำท่วมเร็วมากจนลึกเกินไป ทำให้โค้ชเอกต้องว่ายกลับ

นายธนาวุฒิเปิดเผยว่า น้องไตต้นลูกชายของตนเล่าให้ฟังว่า 3 วันแรกเป็นช่วงยากลำบากมากที่สุด ทุกคนทั้งหนาวและหิว เด็กๆ มีปัญหาในการนอนหลับ และน้องไตตั้นร้องไห้คิดถึงพ่อแม่

นายธนาวุฒิกล่าวว่า ตนเองซาบซึ้งกับการกระทำของโค้ชเอก หากไม่มีเขา เด็กๆ อาจไม่มีชีวิตรอด
“โค้ชเอกกอดไตตั้นและบอกให้เข้มแข็งไว้” นายธนาวุฒิกล่าว

นอกจากนี้ นายธนาวุฒิยังได้กล่าวขอบคุณทีมนักดำน้ำและทุกๆ ฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีด้วย โดยกล่าวว่า “ผมรู้สึกซาบซึ้งมาก และขอบคุณคนไทยทุกคน และทุกๆ คนที่รักและส่งกำลังใจให้ทีมหมูป่า”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยึดซาก ‘หมูป่า’ ลักลอบขนขึ้นรถไฟกว่าครึ่งตัน คาสถานีหาดใหญ่
บทความถัดไปล่องเรือฉลองวันชาติฝรั่งเศสคึกคัก จับมือไทยแลกเปลี่ยนนวัตกรรม หนุนลงทุน พัฒนาคส.พื้นฐาน (คลิป)