‘นักดำน้ำอังกฤษ’ ชี้ วิธีปฎฺิบัติ ‘หน่วยซีลไทย’ แตกต่าง ในภารกิจช่วย 13 หมูป่า

จากกรณีของนายเจสัน มัลลินสัน และนายคริส เจเวลล์ สองนักดำน้ำอังกฤษ หนึ่งใน 4 ทีมช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เปิดเผยรายละเอียดภารกิจช่วย 13 หมูป่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในการนำตัวทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำที่มีรายละเอียดต่างจากที่สื่อรายงานก่อนหน้านี้ (คลิกอ่าน ละเอียดยิบ! นักดำน้ำอังกฤษ เผยขั้นตอนช่วย 13 ชีวิตไม่เหมือนในรายงานข่าว ชี้ประกบรายคน) นั้น ในการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวบางช่วงบางตอน ได้มีการกล่าวถึงวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัยของหน่วยซีลไทยด้วยโดยระบุว่า เป็นการทำงานบนความเสี่ยงที่ผิดหลักความปลอดภัยของการดำน้ำในถ้ำ

โดยเจสัน มัลลินสัน ระบุในช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ตนแปลกใจที่หน่วยซีลของไทยนั้นมีวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ต่างออกไปจากทีมดำน้ำอังกฤษ

“พวกเขาอยู่ภายนอกพื้นที่คอมฟอร์ทโซน ภายใต้สภาพแวดล้อมการดำน้ำในถ้ำ และอุบัติเหตุมีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้นด้วยเหตุผลดังกล่าว วิธีการของพวกเขานั้นผิดทั้งหมด และพวกเขาไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง” มัลลินสันระบุ

พร้อมเล่าด้วยว่า นักดำน้ำในถ้ำที่มีประสบการณ์จะทำงานบนพื้นฐานของอุปกรณ์สำรอง แต่ละรอบจะมีถังอากาศอย่างน้อยสองถัง เรกูเรเตอร์สองตัว และไฟฉายสามชุด ขณะที่นักดำน้ำหน่วยซีลใช้ถังอากาศถังเดียวดำน้ำในบางช่วง นั่นทำให้ในกรณีที่หากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างอากาศหมด หรือเรกูเรเตอร์เสียก็จะเป็นปัญหาใหญ่ได้

มัลลินสัน และเจเวลล์ เปิดเผยด้วยว่า รู้สึกตกใจมากที่พบว่าเจ้าหน้าที่หน่วยซีลหลายคนที่อยู่กับเด็กภายในถ้ำนั้นไม่มีอากาศเพียงพอที่จะดำน้ำกลับออกมาด้วยตัวเอง

“พวกเขาทำตามคำสั่งและพวกเขาถูกบอกให้ไปให้ถึงโถงดังกล่าวและอยู่กับเด็ก” มัลลินสันระบุ และว่า “พวกเขาถูกสั่งให้อยู่จุดนั้นจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่พวกเขาก็ใช้อากาศมากเกินไปในการทำเช่นนั้นเช่นกัน”

ด้วยเหตุผลดังกล่าวส่งผลให้นักดำน้ำอังกฤษ 4 คน ทั้งมัลลินสัน เจเวลล์ ริค สแตนตัน และ จอห์น โวลันเธน ต้องเข้าไปรับเด็กๆ คนต่อคนแล้ว ยังต้องนำถังอากาศและไฟสองสว่างไปให้หน่วยซีลด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลีเมล์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ยกตัวอย่างช่วยทีมหมูป่า ขอทุกฝ่ายช่วยพัฒนาลำน้ำ
บทความถัดไปบก.น.9 แชมป์ คนเล่นพนันบอลโลก ตร.ดำเนินคดีพริตตี้ เน็ตไอดอล 37 ราย