‘คริส เจเวลล์’ เผย นาทีระทึก ‘มือหลุดจากเชือกนำทาง’ ขณะพาหมูป่าดำน้ำออกจากถ้ำหลวง

จากกรณีของนายเจสัน มัลลินสัน และนายคริส เจเวลล์ สองนักดำน้ำอังกฤษ หนึ่งใน 4 ทีมช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เปิดเผยรายละเอียดภารกิจช่วย 13 หมูป่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการนำตัวทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ที่มีรายละเอียดต่างจากที่สื่อรายงานก่อนหน้านี้ (คลิกอ่าน ละเอียดยิบ! นักดำน้ำอังกฤษ เผยขั้นตอนช่วย 13 ชีวิตไม่เหมือนในรายงานข่าว ชี้ประกบรายคน) นั้น ในการให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษดังกล่าว นายคริส เจเวลล์ ได้เปิดเผยถึงนาทีระทึกขวัญ ระหว่างนำสมาชิกทีมหมูป่าดำน้ำออกจากถ้ำที่ตนหลุดมืออกจากเชือกนำทาง ท่ามกลางทัศนวิสัยที่เป็นศูนย์

คริส เจเวลล์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นในระหว่างปฏิบัติการในวันสุดท้าย ขณะที่ตนกำลังนำเด็กคนรองสุดท้ายดำน้ำจากโถง 4 ไปยังโถง 3 ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการช่วยเหลือใหญ่ภายในถ้ำตั้งอยู่นั้น มือหนึ่งได้จับไว้ที่เสื้อชูชีพของเด็ก ขณะที่อีกมือหนึ่งเกิดหลุดออกจากเชือกนำทางใต้น้ำท่ามกลางการมองเห็นที่เป็นศูนย์

“ผมคิดว่า ‘อาห์ แค่ปัญหาเล็กๆ เดี๋ยวคงหาเจอ’-ดังนั้นผมก็เริ่มกวาดแขนของผมไปมาในน้ำเพื่อหาเส้นเชือกนำทาง แต่ก็หาไม่เจอ” เจเวลล์ระบุ และว่า หัวใจของตนเริ่มเต้นแรง พยายามกวาดมือหาอยู่เป็นเวลาราว 4 นาที ก่อนที่มือจะไปพบกับสายไฟฟ้าและคิดว่านี่จะนำทางไปสู่ความปลอดภัยที่โถง 3 ได้ และไม่กี่นาทีต่อมา เจเวลล์ก็โผล่ขึ้นมาในโถงที่ไม่คุ้นเคยก่อนที่จะพบว่าตนได้กลับมาที่โถง 4 อีกครั้งผ่านเส้นทางด้านข้าง

เจเวลล์ตัดสินใจทำให้เด็กรู้สึกสบายตัวก่อนที่จะรอให้มัลลินสัน ที่นำเด็กคนสุดท้ายมาด้วยโผล่ขึ้นมาที่โถง 4  เจเวลล์ ปล่อยให้มัลลินสัน ไปต่อ โดยตนรอให้นายแพทย์ชาวออสเตรเลีย ริชาร์ด แฮร์ริส โผล่ขึ้นที่โถง 4 ก่อนที่ทั้งหมดจะออกไปพร้อมกัน

“หากคุณไม่พบสายไฟนั้นอีก ผลลัพธ์ไม่ออกมาดีแน่ๆ เรานั้นโชคดีมาก” เจเวลล์ระบุ

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลีเมล์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซอน เฮืองมิน’ นำทัพ 23 แข้งเกาหลีใต้เตะเอเชี่ยนเกมส์ ตัวบอลโลกติดเพียบ
บทความถัดไป‘วรชัย’ อัด ‘ภิรมย์’ คุยโว บอก นปช.ตัวจริงจะยืนหยัดต้านเผด็จการ ไม่มีทางเข้าร่วม