‘นักการตลาด’ ชี้ไทย ‘ภาพลักษณ์เปลี่ยน’ หลังภารกิจช่วย 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ช่วย ‘อะเมซิ่งไทยแลนด์’ แข็งแกร่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ Burton on Branding ของผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและภาพลักษณ์อย่าง เบอร์ตัน บลูม โพสต์ข้อความระบุว่า จากเหตุการณ์สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 คนติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย จนกลายเป็นประเด็นระดับโลก ที่ระดมผู้เชี่ยวชาญระดับพระกาฬจากทั่วสารทิศมาที่ประเทศไทย จนสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้สำเร็จนั้น เปลี่ยนภาพลักษณ์ประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยระบุข้อความว่า

โฉมใหม่ภาพลักษณ์ประเทศไทยจากมุมมืดแห่งถ้ำลึก

แม้ว่าใครๆ อาจจะไม่ทันคิด แต่ประเทศไทยเพิ่งผ่านกระบวนการปรับโฉมใหม่ที่สวยงามจากถ้ำมืดมิดแห่งนึง โดยนักฟุตบอลรุ่นเยาว์กับโค้ชรุ่นพี่

แล้วมันก็ช่างเป็นสิ่งที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

แล้วเรื่องของ Branding มาเกี่ยวข้องได้อย่างไร นั่นก็เพราะ branding แท้จริงแล้วคือการนำเอาค่านิยมร่วมที่แฝงอยู่เงียบๆ ให้ประจักษ์ต่อสายตาผู้คน

ซึ่งไม่ใช่ภาพลักษณ์เดิม ด้วยภาพของช้างสวยๆ ภาพงานประเพณีวัฒนธรรมอันอ่อนช้อย เรื่องราวของอาหารไทยรสเลิศ หรือทะเลใส แต่โลกกลับได้รับภาพใหม่จากเรื่องราวที่เกินจินตนาการจากความมุ่งมั่นของคนจริงๆ ที่เข้าไปต่อสู้กับความยากลำบากด้วยหัวใจนักสู้

กว่าสองทศวรรษที่แผนการตลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วยคำว่า Amazing Thailand ภาพเหตุการณ์ของการช่วยชีวิตที่ถ้ำหลวงเพียงเหตุการณ์เดียวกลับสามารถสร้างภาพลักษณ์ให้คำว่า Amazing Thailand แข็งแรงได้มากกว่าทุกอย่างที่เคยทำมาทั้งหมด เรื่องราวของเด็กที่หายตัวเข้าไปในถ้ำที่หยุดหัวใจคนทั้งโลก จะไม่มีวันเลือนหายไปจากใจคนในเวลาอันใกล้

ในห้วงบรรยากาศแห่งฝนตกกระหน่ำ น้ำโคลนขุ่นข้น ความมืดมิดที่แทบมองไม่เห็นมือตัวเอง ทีมกู้ภัยไทยและเหล่าอาสาสมัครจากทั่วโลกผู้มุ่งมั่นและกล้าหาญ ร่วมมือกันอย่างไม่มีเวลาพักผ่อนเพื่อต่อสู้กับทุกอุปสรรค เป้าหมายอย่างเดียวคือ ชีวิตทั้ง 13 คนในถ้ำต้องออกมาอย่างปลอดภัย

ลองคิดดูสิครับ ทีมฟุตบอลเด็ก 12 คน จากชนบทแห่งนึงที่แทบไม่มีใครรู้จัก กลับสามารถขโมยความยิ่งใหญ่ของฟุตบอลโลก FIFA รอบชิงได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในช่วงเวลา 18 วันนั้น ข่าวสารทางออนไลน์ โทรทัศน์ สื่อสารความรู้สึกร่วมนี้ข้ามโลกสู่คนนับล้านๆ และสู่กลุ่มสังคมต่างๆ อย่างทั่วถึง เอิ่ม ทรัมป์คือใครเหรอครับ?

และแล้วเมื่อทีมหมูป่าทุกคนพ้นปากถ้ำหลวงออกมา โลกก็ได้เห็นประเทศไทยในโฉมใหม่ ในมุมที่ดีงาม และไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน

ความใจกว้างและเปิดใจ : ที่ปลายสุดของภาคเหนือ ประเทศไทยเราติดชายแดนกับอีก 4 ประเทศด้วยกัน ชายแดนเหล่านั้นกลับมีรูเล็กๆ ที่คนอีกฟากหนึ่งของชายแดนมาเรียนหนังสือโรงเรียนเดียวกันกับเด็กไทย เด็กไร้สัญชาติกลับได้รับการดูแลทั้งจากวัดและชุมชนแถบนั้น นี่คือภาพที่ช่างแตกต่างจากประเทศในยุโรปหรืออเมริกาที่ใจไม่กว้างแบบนี้

ความร่วมมืออย่างไร้ข้อกังขา : คนไทยจำนวนมากขึ้นเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศและมีคนต่างชาติเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรแห่งนี้มากขึ้น ความผูกพันกับผู้คนระดับนานาชาติได้เกิดขึ้นในบ้านแห่งนี้นานแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่มีคนจำนวนมากทิ้งสิ่งที่กำลังทำอยู่แล้วพุ่งมาที่ประเทศไทยเพื่อช่วยเหลือสิ่งที่ตนทำได้ทันที

ความสุขแห่งการเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน : รอยยิ้มที่สวยงามที่สุดของคนไทย หรือยิ้มสยาม อาจไม่ใช่รอยยิ้มที่คุณเห็นจากห้างสรรพสินค้าสุดหรูบนถนนสุดฮิปในกรุงเทพฯ แต่คุณจะเห็นรอยยิ้มแบบนั้นได้ในยามที่คนไทยร่วมมือกันทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง โดยไม่มีใครมองว่าใครจากความมั่งมี ตำแหน่งหน้าที่การงาน หรือโอกาสทางการค้าที่จะได้รับ

พลังใจ : ไม่มีตัวอย่างไหนจะยิ่งใหญ่เรื่องกำลังใจไปมากกว่าเรื่องราวความเสียสละของหน่วยซีลของไทย ผู้ที่ได้ลาออกจากราชการไปแล้ว คุณสมาน กุนัน ผู้ที่กลับมาช่วยงานและสละชีวิตของตนขณะปฏิบัติหน้าที่เตรียมเส้นทางสำหรับแผนการช่วยเหลือเด็กๆ ความเสียสละของเขายิ่งสร้างความฮึกเหิมให้ทีมช่วยเหลือยิ่งต้องสู้ต่อไปอย่างหนักขึ้นเพื่อไม่ให้คุณสมานต้องจากไปอย่างสูญเปล่า

ภาวะผู้นำ : ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายที่สะกดคำว่าเหนื่อยไม่เป็น ปักธงนำหน้าบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดเพื่อเอาชนะโจทย์ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ต้องทำงานกับตำรวจ ทหาร ราชการและอาสาสมัครต่างๆ แผนการช่วยเหลืออันหลากหลายได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือก และทุกความเสี่ยงได้รับการประเมินอย่างไม่ปล่อยวาง และด้วยโอกาสที่เปิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ทีมงานของเค้าจู่โจมแล้วทำสำเร็จด้วยการตัดสินใจที่เฉียบคม

จิตใจที่เข้มแข็งแต่อ่อนละไม : ประเทศไทยเป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ บางทีจากการฝึกฝนด้านสมาธินี่แหละ ที่เป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ปฏิบัติการครั้งนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี เราได้รู้ว่าโค้ชหนุ่มของทีมหมูป่าที่เคยบวชเรียนมาก่อนได้นำเอาหลักการที่ได้รับมาสอนให้เด็กทั้ง 12 คนสงบในภาวะที่มืด เงียบ วังเวง โดยที่ไม่รู้ว่าความช่วยเหลือจะมาหรือไม่ ในส่วนของทีมนักดำน้ำก็เช่นกัน บางทีการฝึกลมหายใจให้ใจนิ่งตามหลักการทางศาสนาพุทธอาจเป็นอีกสิ่งนึงที่ทำให้พวกเค้าผ่านน้ำที่ลึกมืดและระยะทางที่ยาวไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราอาจประสบเรื่องราวต่างๆ ในวันข้างหน้า แต่ไม่ว่าจะมีอีกกี่เรื่องก็ตาม จะไม่มีเรื่องไหนเปลี่ยนแปลงความจริงที่เราได้ประจักษ์กันไปแล้ว

ความเป็นประเทศที่แท้จริง บอกได้จากค่านิยมของคนในประเทศนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯเร่งฟื้น ‘ถ้ำหลวง’ เผยยังมีถังออกซิเจน-สายไฟอยู่ภายใน แต่นำออกไม่ได้เหตุน้ำสูง
บทความถัดไปซี.พี. เมียนมา เดินหน้า โครงการ “Milk for Kids” ปี 2 ส่งเสริมสุขภาพที่ดีแก่เยาวชน