อดีตสนมออกมาแฉ อดีตกษัตริย์สเปนแอบฟอกเงิน

AFP PHOTO / JAIME REINA

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อดีตนางสนมของอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลส แห่งสเปน ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมว่า อดีตกษัตริย์สเปนฆวน การ์โลส ทรงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน โดยเว็บไซต์ 2 แห่งของสเปนเผยแพร่รายงานเสียงที่ระบุว่าเป็นเสียงของ นางโคนินนา ซู เซน-วิทเจนสตีน สาวชนชั้นสูงเชื้อสายเยอรมนัน ที่ออกมากล่าวหาอดีตกษัตริย์ฆวน การ์โลส ว่า พยายามที่จะซุกซ่อนเงินที่มีการโอนและใช้ชื่อของเธอในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศโมนาโกและโมร็อกโก

วิทเจนสตีน ยังบอกด้วยว่า พระองค์ยังเคยบอกว่า ได้โยกย้ายเงินเข้าบัญชีของนายอัลวาโร ดีออร์ลีนส์ เบอร์บอน พระญาติของพระองค์ที่สวิตเซอร์แลนด์ด้วย อีกทั้งยังเคยนำเงินที่ได้จากการทำสัญญารถไฟความเร็วสูงกับซาอุดีอาระเบียเก็บเข้ากระเป๋าตัวเอง โดยอ้างว่าต้องการจะเก็บเงินไว้สำหรับการหย่ากับ “โซเฟีย” พระชายาของพระองค์ และเพื่อมาแต่งงานกับวิทเจนสตีน

โดยเอเอฟพีได้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญเรื่องราชวงศ์หลายคนต่างระบุตรงกันว่า เสียงดังกล่าวเป็นเสียงของ วิทเจนสตีน

ข่าวดังกล่าว ทำให้พรรคโปเดมอส ซึ่งเป็นพรรคซ้ายจัดในสเปน ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ อดีตกษัตริย์ฆวน การ์โลส ทรงสละราชสมบัติเมื่อปี 2014 และมอบบัลลังก์ให้แก่เจ้าชายเฟลีเปแห่งอัสตูเรียส หลังเกิดเรื่องอื้อฉาวที่พระองค์ออกล่าช้างที่บอตสวานา พร้อมกับวิทเจนสตีน ในขณะที่ประเทศสเปนกำลังประสบภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เผย ‘ศธ.’ ได้คุยธ.ออมสินแล้ว บอกครูส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยยุติชำระหนี้
บทความถัดไปศธ.เร่งปรับพ.ร.บ.ครู แก้ชัดแย้งศธจ.-สพท. หลังส่อแห้วใช้ม.44 เคลียร์ปม