อิสราเอลช่วยอพยพอาสาสมัครกู้ภัย ‘หมวกขาว’ ในซีเรีย ไปจอร์แดน

(FILES) AFP PHOTO / Mohamad ABAZEED

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการอิสราเอลได้อพยพเจ้าหน้าที่กู้ภัยหมวกขาวพร้อมครอบครัวรวม 800 คน ออกจากประเทศซีเรีย ไปยังประเทศจอร์แดนในช่วงคืนวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกาและชาติยุโรป หลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยอาสาสมัครกลุ่มหมวกขาวเริ่มถูกคุกคามจากกองกำลังของรัฐบาลซีเรียที่รุกคืบเข้าไปทางตอนใต้ของซีเรียมากขึ้น

โดยกองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล (ไอดีเอฟ) แถลงว่า ตามคำสั่งของรัฐบาลอิสราเอลและคำร้องขอของสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆในยุโรป ทางไอดีเอฟเพิ่งจะเสร็จสิ้นปฏิบัติการด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อช่วยเหลือสมาชิกของหน่วยกู้ภัยจากองค์กรภาคพลเรือนของซีเรียและครอบครัว โดยพลเรือนเหล่านี้ถูกอพยพออกจากเขตสงครามทางตอนใต้ของซีเรีย เนื่องจากมีภัยคุกคามต่อชีวิต และพลเรือนเหล่านี้ได้ถูกส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว โดยอิสราเอลยังคงนโยบายไม่แทรกแซงเหตุรุนแรงในซีเรีย และยังคงถือว่ารัฐบาลซีเรียเป็นผู้ที่รับผิดชอบต่อทุกอย่างที่เกิดขึ้นในดินแดนซีเรีย

อย่างไรก็ตาม ทางการจอร์แดนแจ้งว่าจะนำคนเหล่านี้ส่งต่อไปยังประเทศอังกฤษ แคนาดา และเยอรมนีต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มหมวกขาวหรือกลุ่มปกป้องพลเรือนซีเรีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 เป็นเครือข่ายกลุ่มแรกที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามกลางเมืองในซีเรีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปปช.โอด สอบ ‘สินบนโรลส์รอยซ์’ ไม่คืบ สถาบันการเงิน ตปท.ไม่ร่วมมือให้ข้อมูล
บทความถัดไปวู้ดบอลไทยพร้อมป้องกันแชมป์โลก-18 ปท.ร่วมประชันที่เชียงใหม่ 25-29 ก.ค.