‘ญี่ปุ่น’ ประหารสมาชิก ‘ลัทธิโอมชินริเกียว’ 6 คนรวด

ภาพสมาชิกโอมชินริเกียวทำพิธีสวดต่อหน้าภาพภ่ายของโชโก อาซาฮาระ เจ้าลัทธิ ถ่ายไว้เมื่อปี 1999

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ทางการญี่ปุ่นได้สั่งประหารนักโทษสมาชิกกลุ่มโอมชินริเกียว ที่โดนโทษประหารฐานก่อเหตุโจมตีด้วยแก๊สพิษในปี 1995 ในเครือข่ายสถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโตเกียว ทั้งหมด 6 คน หลังหัวหน้าแก๊งอย่าง โชโก อาซาฮาระ ถูกแขวนคอไปก่อนหน้านี้

คลิกอ่าน ญี่ปุ่นประหารเจ้าลัทธิโอมชินริเกียว หลังก่อเหตุวางยาพิษในรถไฟใต้ดินปี’38

รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และสื่อท้องถิ่นหลายสำนักรายงานตรงกันว่า สมาชิกโอมชินริเกียว ทั้งหมด 6 คนที่เป็นนักโทษประหารที่เหลืออยู่ได้ถูกประหารไปในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ โดยหากการประหารดังกล่าวได้รับการยืนยันจะนับเป็นการสิ้นสุดการโต้เถียงทางกฎหมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การประหารสมาชิกโอมชินริเกียวเพิ่มเติมได้มีการคาดหมายกันไว้แล้ว และแม้ว่าญี่ปุ่นจะเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เป็นชาติพัฒนาแล้วซึ่งยังมีโทษประหารชีวิตอยู่ ทว่าแรงสนับสนุนจากประชาชนให้คงไว้ ซึ่งโทษประหารยังมีสูงแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติก็ตาม

รายงานระบุด้วยว่า ทางการญี่ปุ่นต้องการประหารชีวิตสมาชิกโอมชินริเกียวทั้งหมดก่อนที่สมเด็พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นจะสละราชสมบัติในปี 2019 นี้

ทั้งนี้ มีสมาชิกโอมชินริเกียว ทั้งหมด 13 คน ที่ถูกจำคุกและถูกตัดสินประหารชีวิตจากการก่อเหตุทั้งในรถไฟฟ้าใต้ดิน และในเหตุโจมตีเมืองมัตสึโมโตะ ก่อนหน้าการโจมตีรถไฟใต้ดิน 1 ปี รวมไปถึงการฆาตกรรมยกครัวทนายความผู้ต่อต้านลัทธิดังกล่าวด้วย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้การชลบุรี ร่วมจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติ”สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”
บทความถัดไปแฉละเอียด ลูกศิษย์เบี้ยวหนี้ กยศ. โพสต์โชว์ ‘กินหรูอยู่ดี’ สร้างหนี้ให้ครูวิภา ชาวเน็ตจวกยับ