บัวแก้วเผย ‘ทูตไทย’ ถึงลอมบอก ขณะที่คนไทยลงจากภูเขาไฟแล้ว 174 คน

นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต (ออท.) ไทยประจำอินโดนีเซีย ถึงลอมบอก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานี ในเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย ว่า วันนี้นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต (ออท.) ไทยประจำอินโดนีเซีย พร้อมด้วยผู้ช่วยทูตทหารและกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ณ เดนปาซาร์ ได้เดินทางไปถึงเกาะลอมบอกแล้ว โดยเมื่อเวลา 10.00 น. ได้พบกับผู้อำนวยการการท่องเที่ยว จ.นูซาเตงการาตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ และได้รับแจ้งว่าในช่วงเช้าวันเดียวกัน ทีมกู้ภัยอินโดนีเซียได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัย 10 ทีม รวม 200 คนขึ้นไปบนภูเขาไฟรินจานี เพื่อเคลียร์ทางเดินลงเขาให้แก่นักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ ซึ่งคาดว่าจะต้องปฏิบัติงานถึงเวลาประมาณ 14.00 น. และกำลังหาทางซ่อมแซมทางลงราว 40-50 เปอร์เซ็นต์ ที่เกิดความเสียหายหลังจากดินถล่มปิดทางอยู่ หากซ่อมได้จะให้ใช้ทางลงดังกล่าว หากซ่อมไม่ได้จะหาทางลงใหม่ นอกจากนี้ทางการอินโดนีเซียยังได้จัดทีมแพทย์เพื่อให้ความช่วยเหลือและอาหารแก่ผู้ประสบภัยอยู่บริเวณตีนเขาก่อนทางขึ้นภูเขาไฟที่เรียกว่า “เซมบาลุน” ด้วย

นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต (ออท.) ไทยประจำอินโดนีเซีย ถึงลอมบอก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม

น.ส.บุษฎีกล่าวว่า สถานทูตและกงสุลกิตติมศักดิ์ได้จัดเตรียมรถมินิบัสไว้ 10 คัน (นอกเหนือจากรถมินิบัสที่ทางการอินโดนีเซียได้จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้าง) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ลงมาจากอุทยานภูเขาไฟรินจานี รวมทั้งได้จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคเวชภัณฑ์เบื้องต้น และเพาเวอร์แบงก์ไว้ให้ด้วย รวมทั้งได้จัดเตรียมห้องพักและอาหารเย็นที่โรงแรม Lombok Raya จำนวน 150 ห้อง ซึ่งขณะนี้มีคนไทยจำนวนหนึ่งเข้าพักบ้างแล้ว

นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต (ออท.) ไทยประจำอินโดนีเซีย ถึงลอมบอก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ออท.ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวไทย คุณหนูภา แว่น ได้รับแจ้งว่า ไกด์ท้องถิ่นกำลังนำนักท่องเที่ยวคนไทยลงจากภูเขาไฟมา 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มแรกจำนวนประมาณ 100 คน กลุ่มที่สอง 29 คน กลุ่มที่สาม มากกว่า 10 คน รวมจำนวนประมาณ 140 คน ซึ่ง ออท.และทีมกำลังเดินทางไปรอรับนักท่องเที่ยวไทยที่บริเวณตีนเขาเซมบาลุน ลาวัง

น.ส.บุษฎีกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่อุทยานภูเขาไฟรินจานีมีคนไทยที่ไปลงทะเบียนขึ้นอุทยานตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม รวม 265 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยที่มาลงทะเบียนกับสถานทูตขณะนี้มีประมาณ 304 คน โดยรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่บริเวณภูเขาไฟรินจานีและนอกพื้นที่ของภูเขาไฟด้วย กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มที่ติดอยู่ในพื้นที่ตรงทะเลสาบเพราะเส้นทางปิด ต้องเดินเท้าออกมาเท่านั้น แต่คนไทยทั้งหมดยังปลอดภัยดี ทั้งนี้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องกับทางการอินโดนีเซียในการดูแลให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไทยที่ประสบภัยอย่างเต็มที่ โดยทางการอินโดนีเซียก็ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่เช่นกัน

โดยเอกอัครราชทูตทรงพลฯ และคณะได้ถึงที่นัดหมายจุดรวมพล Sembalun Lawang แล้ว และมีนักท่องเที่ยวชาวไทยลงมาจากภูเขาไฟถึงตีนเขา Sembalun แล้ว 174 คน และกำลังจะลงมาอีกประมาณ 100 คน

นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต (ออท.) ไทยประจำอินโดนีเซีย ถึงลอมบอก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม
บทความก่อนหน้านี้อุตุฯเตือน30-31ก.ค.ฝนตกหนักทุกภาค-ระวังโคลนถล่มคลื่นสูง
บทความถัดไปเกินรับได้! แม่เด็กอายุ 12 ช้ำใจ! ลูกถูกรุ่นพี่เตะผ่าหมาก-หยิกเนื้อหลุด ครูดันบอก “กินฟรี เรียนฟรี จะเอาอะไรอีก” จ่อเอาผิดให้ถึงที่สุด