ญาติเหยื่อเอ็มเอช370 ไม่พอใจรายงานผลการสอบสวน ไม่มีหลักฐานใหม่บ่งชี้เรื่องการสูญหาย

REUTERS/Sadiq Asyraf

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า รายงานผลการสอบสวนสาเหตุของการหายไปอย่างปริศนาของเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน เอ็มเอช370 ที่เปิดเผยสู่สาธารณะและมอบให้แก่ญาติพี่น้องของผู้ที่อยู่บนเครื่องบิน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม สร้างความโกรธแค้นให้แก่ญาติพี่น้องของผู้ที่อยู่บนเครื่องบินอย่างมาก เนื่องจากไม่พบว่ามีหลักฐานใหม่อะไรที่จะช่วยบอกได้ว่า เครื่องบินหายไปไหน หรือหายไปได้อย่างไร

เครื่องบินเอ็มเอช370 ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรืออยู่บนเครื่อง 239 คน ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอง ขณะบินจากสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อเดือนมีนาคม 2557 โดยญาติของผู้สูญหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ต่างหวังว่าจะได้ข้อมูลที่มากขึ้นจากการสอบสวน แต่กลับไม่ได้คำตอบอะไร และมีญาติบางคนถึงกับเดินออกจากห้องขณะรับฟังการผลการสอบสวน และต่างแสดงความโมโหและผิดหวังกับรายงานดังกล่าว ที่รอคอยมานานถึงกว่า 4 ปี

ข่าวระบุว่า นับตั้งแต่การหายไป ได้มีปฏิบัติการค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย ที่กินพื้นที่ถึง 120,000 ตารางกิโลเมตร โดยมีประเทศออสเตรเลียเป็นผู้นำในการค้นหา ก่อนที่การค้นหาจะยุติลงในเดือนมกราคมปีที่ผ่านมา

REUTERS/Sadiq Asyraf

ทั้งนี้ ทีมสอบสวนความปลอดภัย เอ็มเอช370 ดังกล่าวประกอบไปด้วยสมาชิก 19 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่สอบสวนชาวต่างชาติด้วย ได้เปิดเผยรายงานดังกล่าวที่กระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย ที่เมืองปุตราจายา ระบุว่า เครื่องบินเอ็มเอช370 ถูกควบคุมไว้โดยตั้งใจ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า ใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ได้มีการสรุปว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบิน

นายกก ซู ชอน หัวหน้าทีมสอบสวนความปลอดภัย เอ็มเอช370 บอกกับผู้สื่อข่าวที่รอฟังการแถลงว่า คำตอบอย่างเดียวที่สรุปได้คือ มีการพบซากชิ้นส่วนของเครื่องบิน 3 ชิ้น โดยทั้งหมดถูกพบบริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon