“หัวเว่ย” แซง “แอปเปิล” ขึ้นที่ 2 ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนป้อนตลาดโลก “ซัมซุง” ยังแชมป์

1.08.18 | 15:04 น.
เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัท หัวเว่ย ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติจีน ขึ้นแท่นผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก แซงหน้าบริษัท แอปเปิลของสหรัฐที่เคยรั้งตำแหน่งนี้ จากผลสำรวจของอินเตอร์เนชั่นแนล ดาต้า คอร์ปอเรชั่น(ไอดีซี) ผู้ให้บริการข้อมูลทางการตลาดที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐ เผยแพร่เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม โดยบริษัทซัมซุง ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเลคทรอนิคส์ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ยังคงรั้งอันดับ 1 ผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนป้อนสู่ตลาดโลกมากที่สุด

จากข้อมูลของไอดีซีระบุว่า ในไตรมาส 2 ของปีนี้ ซัมซุงมียอดการขนส่งสินค้าที่เป็นชุดอุปกรณ์สมาร์ทโฟนจำนวน 71.5 ล้านเครื่อง และหัวเว่ยแซงแอปเปิลขึ้นมาโดยมีการขนส่งชุดอุปกรณ์สมาร์ทโฟน 54.2 ล้านเครื่อง ส่วนแอปเปิลมียอดขนส่งโทรศัพท์ไอโฟนจำนวน 41.3 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นสัดส่วนในตลาดโลกร้อยละ 12.1 เมื่อเทียบกับซัมซุงมีอยู่ที่ร้อยละ 20.9 และหัวเว่ยอยู่ที่ร้อยละ 15.8 ถือเป็นครั้งแรกนับจากต้นปีค.ศ.2010 ที่แอปเปิลไม่ได้อยู่ใน 2 อันดับต้นของการครองตลาดสมาร์ทโฟนโลก

นายไรอัน รีธ รองประธานของไอดีซี กล่าวว่า การเติบโตอย่างต่อเนื่องของหัวเว่ยเป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ที่อย่างน้อยกล่าวได้ว่าหัวเว่ยมีความสามารถที่เจาะเข้าสู่ตลาดได้จากแบรนด์ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ไอดีซียังระบุว่า ไอโฟนยังทำตลาดได้ดี โดย ไอโฟนเท็น หรือ ไอโฟน 10 ที่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดของแอปเปิล มียอดขายจำนวนมากในตลาด คาดว่าแอปเปิลจะกลับมาครองการควบคุมตลาดได้อีกครั้งเมื่อปล่อยไอโฟนรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

ทั้งนี้นายรีธยังมองว่า ซัมซุง แอปเปิล และ หัวเว่ย ยังคงเป็นคู่แข่งขันหลักเมื่อพูดถึงการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนระดับไฮเอ็นด์ ที่มีมูลค่าสูงคือตั้งแต่ 700 ดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป (กว่า 23,000 บาท)

Advertisement