วิจัยชี้ 2017 ‘ก๊าซเรือนกระจก’ พุ่งสูงสุดในประวัติศาสตร์โลก

เอเอฟพี

รายงานสถานะสภาพภูมิอากาศ จัดทำโดยสมาคมอุตุนิยมวิทยาสหรัฐ และ องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (โนอา) เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาระบุว่าปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศอย่างคาร์บอนไดออกไซด์ มีเธน และไนตรัสอ็อกไซด์ 3 ชนิดที่อันตรายมากที่สุดนั้น พุ่งสูงขึ้นมากที่สุดในประวัติศาสตร์

โดยความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 405 ส่วนในล้านส่วน (พีพีเอ็ม) ทำสถิติสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การวัดในบรรยากาศและการตรวจสอบแกนน้ำแข็งที่ย้อนหลังไปได้ถึง 800,000 ปีนอกจากนี้ยังพบว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของ CO2 นั้นเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่านับตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 60 นอกจากนี้ในปี 2017 ยังนับว่าเป็นปีที่มีความร้อนสูงกว่าค่าเฉลียในหลายส่วนของโลก ขณะที่น้ำแข็งทั่วโลกยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 38 ติดต่อกัน

ทั้งนี้การเผยแพร่รายงานจำนวน 300 หน้าซึ่งเป็นข้อมูลที่รวบรวมจากนักวิทยาศาสตร์ 450 คน จาก 60 ประเทศ มีขึ้นหลังสหรัฐ ประเทศผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันดับ 2 ของโลก ถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส ที่มีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ขณะที่ทรัมป์ ระบุว่า ปัญหาโลกร้อนนั้นเป็นเพียงเรื่องโกหกของจีนเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยอาการล่าสุด ‘โจอี้ บาซู’ แขน-ขา-การพูด ดีขึ้น แต่ตาซ้ายมองไม่เห็น เตรียมส่งตัวรักษาต่อ
บทความถัดไป‘กสม.’ หนุน สนช. แก้ ป.วิอาญา ป้องกันการฟ้องกลั่นแกล้ง หลังใช้กดดันคนวิจารณ์ประเด็นสาธารณะ