‘ริค สแตนตัน’ นักดำน้ำอังกฤษ รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากภารกิจช่วยทีมหมูป่า

Coventry Live via BBC

เว็บไซต์บีบีซีไทยรายงานว่า นายริชาร์ด หรือ ริค สแตนตัน หนึ่งในนักดำน้ำผู้พบตัวสมาชิกทีมหมูป่าเป็นคนแรก ๆ ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ โคเวนทรี อะวอร์ด ออฟ เมอริท (Coventry Award of Merit) จากทางการเมืองโคเวนทรีของอังกฤษซึ่งเขาพำนักอยู่ เพื่อยกย่องที่เขามีส่วนร่วมในภารกิจช่วยชีวิตนักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

นายสแตนตัน อดีตเจ้าหน้าที่ดับเพลิง บอกว่า รู้สึกซาบซึ้งใจต่อสิ่งที่ผู้คนแสดงออกมาและเข้าใจบทบาทของเขาในภารกิจช่วยชีวิตครั้งนี้ ซึ่งไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน

การมอบรางวัลนี้มีขึ้นเพื่อยกย่องชาวเมืองโคเวนทรีผู้มีความมานะอุตสาหะในการทำประโยชน์เพื่อสังคม ซึ่งนอกจากรางวันนี้แล้ว ทางการเมืองโคเวนทรีจะมอบรางวัลเชิดชูเกียรติพลเมืองดี Good Citizen Award ให้แก่นายสแตนตันจากวีรกรรมที่เขาทำในประเทศไทยอีกด้วย

นายจอร์จ ดักกินส์ ผู้บริหารทางการเมืองโคเวนทรี กล่าวว่า “ริคคือวีรบุรุษที่แท้จริง” และ “ภารกิจช่วยชีวิตนี้ได้รับความสนใจจากนานาชาติเพราะคนทั่วโลกต่างเฝ้ารอว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร และผมในฐานะตัวแทนชาวเมืองโคเวนทรีสามารถพูดได้ว่าเราต่างภาคภูมิใจที่หนึ่งในบุคคลสำคัญของปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้เป็นคนจากเมืองของเรา เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวเมืองและพวกเราหวังว่ารางวัลเชิดชูเกียรตินี้จะแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นสมาชิกที่มีคุณค่าเพียงใดของเมืองโคเวนทรี”

บทความก่อนหน้านี้‘ขอบคุณคนทั้งโลก’ เชียงรายเปิดนิทรรศการ ช่วย ‘หมูป่า’ ออกจากถ้ำหลวง
บทความถัดไปรถบรรทุกน้ำกรมทางหลวง ลงเขาภูทับเบิก แหกโค้งพุ่งกระแทกหิน คนขับดับคาที่