หน้าแรก ต่างประเทศ สัมพันธ์ร้าว ...

สัมพันธ์ร้าว ซาอุฯไล่ทูตแคนาดากลับประเทศ เหตุไม่พอใจแคนาดาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหว

6.08.18 | 17:36 น.
มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย (AFP PHOTO)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา มีเนื้อหาระบุให้เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำซาอุฯเดินทางออกจากประเทศซาอุฯภายใน 24 ชั่วโมง เนื่องจากไม่พอใจที่กระทรวงต่างประเทศแคนาดาทวีตข้อความเรียกร้องให้ทางการซาอุฯปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ถูกจับกุมในซาอุฯในทันที โดยกระทรวงต่างประเทศซาอุฯระบุว่า ข้อความดังกล่าวนั้นแสดงให้เห็นว่าแคนาดาแทรกแซงกิจการภายในของซาอุฯอย่างชัดเจน

ข่าวระบุว่า นอกจากมีการเชิญทูตแคนาดากลับประเทศแล้ว ซาอุฯยังได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตซาอุฯประจำประเทศแคนาดากลับประเทศ พร้อมประกาศระงับการค้าและการลงทุนระหว่างสองประเทศลงเป็นการชั่วคราวด้วย

ทั้งนี้ รายงานข่าวระบุว่า ย่างก้าวดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงนโยบายต่างประเทศอันแข็งกร้าว นำโดยมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุฯ