3 บริษัทรถญี่ปุ่นยอมรับให้ข้อมูลปลอมการปล่อยไอเสีย

AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น แถลงว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์รายใหญ่ 3 แห่งจากญี่ปุ่น คือซูซูกิ มอเตอร์ , มาสด้า และยามาฮ่า มายอมรับว่า ใช้ข้อมูลการปล่อยไอเสียที่ไม่ตรงความเป็นจริงสำหรับยานพาหนะบางรุ่น และมีการจัดการที่ไม่เหมาะสมในการตรวจสอบยานพาหนะ โดยทำการตรวจสอบที่ไม่ครบสมบูรณ์ในยานพาหนะบางรุ่น แต่เจ้าหน้าที่กลับตรวจสอบรับว่าได้ทำการทดสอบอย่างเหมาะสมแล้ว

โดย ซูซูกิ ยอมรับว่า มีการตรวจสอบที่ไม่ถูกต้องกับยานพาหนะ 6,401 คัน หรือเกือบครึ่งหนึ่งของตัวอย่างในการทดสอบ ระหว่างปี 2555 – 2561 ส่วนมาสด้าระบุว่า มียานพาหนะ 72 คัน หรือ 3.8 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างที่ตรวจสอบ ขณะที่ยามาฮ่าอยู่ที่ 21 เปอร์เซ็นต์ของรถจักรยานยนต์ตัวอย่างที่เข้าตรวจสอบ ซึ่งกระทรวงคมนาคมระบุว่า จะตรวจสอบรายงานของทั้ง 3 บริษัท และดำเนินมาตรการที่เคร่งครัดต่อไปหากจำเป็น นอกจากนี้ ยังมีอีกราว 20 บริษัท ที่ขอให้ทางกระทรวงเข้าไปตรวจสอบข้อมูลของบริษัทที่ไม่ได้มีการประพฤติผิด ขณะอีกหลายบริษัทยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ทั้งนี้ การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นสั่งให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 23 รายของญี่ปุ่น ทำการตรวจสอบภายใน หลังมีข่าวว่า บริษัท นิสสัน และซูบารุ ปลอมแปลงข้อมูลเกี่ยวกับการประหยัดเชื้อเพลิงและข้อมูลการปล่อยไอเสีย โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม นิสสันยอมรับว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยไอเสียและเชื้อเพลิง ได้มีการดัดแปลงแก้ไขในรถบางรุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวยที่สุดในโลก! เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัว”ลูกค่างห้าสี”ต้อนรับวันแม่ ชวนบินลัดฟ้าพาแม่เที่ยวฟรี
บทความถัดไปร้านดังรับซื้อเหรียญ 1 บาท เหรียญละ 600