มือปืนจากซูดานใต้บุกสังหารหมู่พลเมืองเอธิโอเปียดับ140 เร่งไล่ล่ามือปืน

รัฐบาลเอธิโอเปียระบุเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ระบุว่า มือปืนจากประเทศซูดานใต้ได้ข้ามชายแดนมาบุกสังหารหมู่ประชาชนในเขตแกมเบลา ของประเทศเอธิโอเปีย เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 140 ราย ขณะที่กองทัพเอธิโอเปีย ได้ข้ามชายแดนเพื่อตามล่ามือปืนผู้ก่อเหตุ

รายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่คร่อมระหว่างชายแดนสองประเทศซึ่งเป็นที่รองรับผู้อพยพชาวซูดานใต้ที่หนีภัยสงครามกลางเมืองจำนวนกว่า 284,000 คน โดยแถลงการณ์ของสำนักงานโฆษกรัฐบาลเอธิโอเปียระบุว่า มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวน 140 ราย โดยผู้ก่อเหตุเป็นคนร้ายที่ข้ามชายแดนมาจากประเทศซูดานใต้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารเอธิโอเปียได้ตามล่ามือปืนข้ามชายแดนประเทศซูดานใต้เข้าไป และสามารถสังหารมือปืนได้แล้ว 60 ราย และว่า กลุ่มมือปืนดังกล่าวไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพซูดานใต้ หรือกลุ่มกบฏในซูดานใต้ ซึ่งสู้รบในสงครามกลางเมืองกับรัฐบาลซูดานใต้ซึ่งสิ้นสุดลงด้วยการลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สงครามกลางเมืองในซูดานใต้ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2556 สิ้นสุดลงหลังการกดดันจากภูมิภาคแอฟริกา สหรัฐอเมริกา สหประชาชาติ จนคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายลงนามในข้อตกลงสันติภาพเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และเห็นพ้องที่จะแบ่งสรรอำนาจกันในคณะรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับไม้เถื่อน’บิ๊กล็อต’ร้อยกว่าล้าน มีพระเอี่ยว คนร้ายประมาทคิดว่า’สงกรานต์ไม่มีใครทำงาน’
บทความถัดไป“เมืองทอง”เชือด”อาทิตย์”เบื้องต้นตัดเงิน 50% รวม 6 เดือน เลื่อนนัดให้ปากคำ