แหล่งข่าวอ้าง น้องชาย”นาจิบ ราซัก’ลาออกประธานบริหารซีไอเอ็มบีเปิดทางตรวจสอบบัญชีฉาว

แฟ้มภาพ: นายนาเซียร์ ราซัค (ซ้าย) AFP PHOTO / STR

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 18 เมษายน ธนาคารซีไอเอ็มบีเปิดเผยว่า นายนาซีร์ ราซัก ประธานบริหารธนาคารซีไอเอ็มบีและน้องชายของนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งก่อนการตรวจสอบคดีโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว

การตัดสินใจเกี่ยวข้องต่อเหตุการณ์ที่ถูกเปิดเผยเมื่อมีนาคมว่า นายนาจิบได้โอนเงิน 7 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าบัญชีส่วนตัวของน้องชายก่อนการเลือกตั้งในปี 2556

นายนาซีร์เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าตนเชื่อที่มาของเงินก้อนนี้มาจากการการระดมทุนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แหล่งข่าวที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อเนื่องจากแถลงการณ์นี้ยังไม่ถูกเผยแพร่ รายงานว่า ซีไอเอ็มบีมอบหมายให้ผู้ตรวจสอบบัญชีดำเนินการตรวจสอบขั้นตอนต่างๆ ของธนาคาร พร้อมระบุว่านายนาซีร์รู้สึกว่าการลาออกระหว่างการตรวจสอบถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

Advertisement

ขณะที่นายนาจิบเองเผชิญกับข้อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีความเกี่ยวข้องต่อการคอร์รัปชั่นหลังพบเงิน 681 ล้านเหรียญสหรัฐภายในบัญชีส่วนตัว อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียปฏิเสธทุกข้อกล่าวและไม่ยอมยุติการทำหน้า โดยย้ำว่าไม่เคยรับเงินเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

อัยการสูงสุดที่ถูกแต่งตั้งโดยรัฐบาลทำการยกเลิกข้อหาทางอาญาและการคอร์รัปชั่นของนายนาจิบ ให้เหตุผลว่ากองทุนนี้เป็นการบริจาคเงินทางการเมืองจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image