สื่อแฉญี่ปุ่นแต่งตัวเลขจ้างพนง.ผู้พิการเกินจริงมานานกว่า 4 ทศวรรษ

KYODO

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นระบุเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมว่า หลายๆ กระทรวงในญี่ปุ่นอาจตกแต่งตัวเลขจำนวนพนักงานที่เป็นผู้พิการมานานกว่า 4 ทศวรรษ ขณะที่กระทรวงซึ่งจ้างพนักงานกลุ่มนี้ไม่ได้ตามโควตาหรือจำนวนที่กฎหมายกำหนดต้องเผชิญกับโทษปรับ

ญี่ปุ่นที่กำลังโซซัดโซเซจากเรื่องอื้อฉาวด้านการตกแต่งข้อมูลของหลายบริษัทตั้งแต่โกเบสตีล ไปจนถึงนิสสันมอเตอร์จนทำให้รัฐบาลต้องเข้าไปไต่สวน ได้ขอให้กระทรวงและหน่วยงานทั้งหมดของรัฐบาล 34 แห่ง ตรวจสอบจำนวนพนักงานผู้พิการของตนเองใหม่

นับตั้งแต่ปี 2519 เป็นต้นมา ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้รับการขอให้จ้างพนักงานที่เป็นผู้พิการให้ได้ตามโควตาที่กำหนดไว้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเพื่อให้บุคคลกลุ่มนี้มีงานทำและขจัดการแบ่งแยกและเลือกปฏิบัติ

แต่สื่อญี่ปุ่นหลายสำนักรายงานว่า มีหน่วยงานบางส่วนที่ระบุจำนวนพนักงานที่เป็นผู้พิการเกินจริงนับตั้งแต่มีการบังคับใช้โควตาในเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีความพิการเล็กน้อยที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล

หนังสือพิมพ์รายวันโตเกียวระบุว่า การจ้างงานผู้พิการที่ผ่านกฎเกณฑ์ซึ่งกำหนดไว้ อาจน้อยกว่าตัวเลขที่รายงานโดยหน่วยงานของรัฐบาลกลางหลายแห่งเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วถึง 2.5 เปอร์เซ็นต์

หากว่าเรื่องนี้จริงจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวจากโควตาที่กำหนดไว้ 2.3 เปอร์เซ็นต์สำหรับหน่วยงานภาครัฐ ขณะที่ภาคเอกชนที่มีโควตา 2 เปอร์เซ็นต์พลาดเป้าไปเล็กน้อยเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับเพิ่มโควตาสำหรับภาครัฐขึ้นเป็น 2.5 เปอร์เซ็นต์ และ 2.2 เปอร์เซ็นต์สำหรับภาคเอกชนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้ายภาพ ‘เดอะ ฮีโร่’ ไปยังโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น เตรียมวาดประวัติ ‘ดอยนางนอน’ต่อ 18 ส.ค.นี้ (คลิป)
บทความถัดไปศาลฎีกาฯ รับฟ้องแล้ว “วัฒนา– อริสมันต์” กับพวก 2 คดีโกงบ้านเอื้ออาทร