‘ซูจี’ให้คำมั่น สร้างสหภาพสหพันธรัฐประชาธิปไตย ดึงชนกลุ่มน้อยเข้าร่วม หวังเดินหน้าประเทศ

AFP PHOTO / Ye Aung THU

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 18 เมษายน นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ของพม่าและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้คำมั่นว่าจะสร้างสหภาพสหพันธรัฐประชาธิปไตยที่รวมเอาชนกลุ่มน้อยเข้าไปด้วย แต่มิได้ระบุว่าเป็นกลุ่มใด

นางซูจีกล่าวว่า “ด้วยการถูกเลือกอย่างเป็นประชาธิปไตยจากประชาชน รัฐบาลของเราจะรับผิดชอบพลเรือนทั้งหมด ดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมและเห็นใจ … นี่คือเหตุว่าทำไมเราให้ความสำคัญต่อการปรองดองของประเทศอย่างยิ่ง เราจะเดินหน้าสร้างสหภาพสหพันธรัฐประชาธิปไตยที่ประชาชนทุกคนแสวงหา”

แถลงการณ์นี้มีขึ้นหลังจากที่หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้พม่ายุติการแบ่งแยกชนกลุ่มน้อยทางชาติพันธุ์และทางศาสนา และยุตินโยบายที่เป็นโทษต่อชาวโรฮีนจา

ในพม่า ชาวโรฮีนจาถูกโจมตีอย่างกว้างขวางในฐานะที่ถูกมองเป็นผู้ลี้ภัยผิดกฎหมายจากประเทศบังกลาเทศ ไม่เว้นแม้แต่มุมมองของนักการเมืองจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจีเอง ขณะที่นางซูจีมีการดำเนินการต่อประเด็นโรฮีนจาอย่างระมัดระวัง จนทำให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนจากต่างประเทศวิจารณ์การกระทำของเธอ

เมื่อตุลาคม 2558 รัฐบาลพม่าชุดก่อนลงนามตกลงหยุดยิงร่วมกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย 8 กลุ่ม หลังจากการเจรจานาน 2 ปี โดยที่ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่ากล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “เราจะเดินหน้าเพื่อรวบรวมองค์กรทั้งหมดที่เราเห็นถึงความเหมาะสมในการจัดระเบียบเพื่อนำไปสู่การหยุดยิงอย่างสมบูรณ์แบบ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon