‘อีลอน มัสก์’ กลับลำให้ ‘เทสลา’ อยู่ในตลาดหุ้นต่อ เผยเหตุนักลงทุนโน้มน้าวสำเร็จ

FILE - (AP Photo/Cathleen Allison, File)

สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานว่า เทสลา อิงค์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะยังคงอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ต่อไปหลังจากนายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทระบุเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า นักลงทุนโน้มน้าวเขาว่าบริษัทไม่ควรออกจากตลาดหุ้น

นายมัสก์เปิดเผยในแถลงการณ์ที่เผยแพร่บนบล็อกของบริษัทเมื่อช่วงกลางดึกวันดังกล่าวว่า ได้พบกับคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ของเทสลาเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมาและเปิดเผยให้บอร์ดรับทราบว่าเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับเทสลาคือยังคงเป็นบริษัทมหาชน และบอร์ดชี้ว่าพวกเขาเห็นพ้องด้วย

นายมัสก์สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมาโดยประกาศไว้บนบัญชีทวิตเตอร์ของตนเองว่า ต้องการที่จะนำบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ด้วยการซื้อหุ้นคืนในราคา 420 ดอลลาร์ต่อหุ้น แต่ราคาหุ้นของเทสลาในตอนนี้ร่วงลงมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์แล้วนับตั้งแต่นั้นมา

หลังการประกาศครั้งนั้น มหาเศรษฐีนักลงทุนผู้ที่ผิดปกติจนถึงขั้นแปลกประหลาดในบางครั้ง ตกอยู่ภายใต้การสอบสวนอย่างเข้มข้นต่อแถลงการณ์บนทวิตเตอร์ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อข้ออ้างที่ว่าเทสลาได้แหล่งเงินทุนที่สนับสนุนย่างก้าวดังกล่าวแล้ว

นั่นทำให้หุ้นของเทสลาร่วงลงจากรายงานข่าวว่าคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (เอสอีซี) ออกหมายเรียกให้นายมัสก์เข้าให้การเกี่ยวกับทวีตข้อความดังกล่าว

นายมัสก์เปิดเผยด้วยว่าการตัดสินใจครั้งล่าสุดมีพื้นฐานมาจากการหารือกับผู้ถือหุ้นและผู้ถือหุ้นที่เป็นสถาบัน รวมถึงการประเมินของที่บริษัทปรึกษาทางการเงินทั้งซิลเวอร์เลก, โกลด์แมนแซคส์ และมอร์แกนสแตนลีย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon