‘สหรัฐ-เม็กซิโก’ บรรลุการเจรจาปรับปรุงนาฟตา ‘แคนาดา’ กลับโต๊ะเจรจาวันนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศความสำเร็จในการเจรจาความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ(นาฟตา) ครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐและเม็กซิโก เมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ โดยระบุว่าทั้งสองประเทศสามารถที่จะบรรลุผลสำเร็จในการเปิดการเจรจาเกี่ยวกับรายละเอียดในประเด็นสำคัญๆ ภายใต้นาฟตาได้อีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ

แม้ทรัมป์จะประกาศความสำเร็จในการเจรจายกเครื่องความตกลงการค้าเสรีนาฟตากับแม็กซิโกที่มีผลบังคับใช้กันมานานกว่า 25 ปีเป็นผลสำเร็จ แต่ยังคงมีความไม่แน่นอนใหม่เกิดขึ้น หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดายืนยันว่าการแก้ไขปรับปรุงความตกลงดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อแคนาดาร่วมลงนามด้วย ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐระบุว่าเขาอาจตัดแคนาดาออกจากความตกลงนี้

“สหรัฐและแม็กซิโกสามารถตกลงกันได้ในหลักการซึ่งจะช่วยทำให้นาฟตามีความเป็นธรรมมากขึ้น จึงถือเป็นความตกลงที่ไม่น่าเชื่อ นับเป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับการค้า และเป็นความตกลงที่ดีสำหรับทั้ง 2 ประเทศอย่างไรก็ดีจะมีการพิจารณาว่าจะให้แคนาดาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความตกลงนี้ หรือจะแยกความตกลงกับแคนาดาออกไปอีกฉบับ”ทรัมป์กล่าว และว่า เขาจะหารือกับนายกรัฐมนตรีแคนาดาในเร็วๆ นี้ พร้อมกับเน้นย้ำว่าสหรัฐพร้อมจะเดินหน้าต่อไปแม้ปราศจากความตกลงใหม่กับแคนาดาก็ตาม

ประธานาธิบดีสหรัฐระบุด้วยว่า เขาต้องการให้มีการลบชื่อนาฟตาและเปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่น เพราะชื่อความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือเป็นการแสดงถึงความหมายโดยนัยที่แย่

ทั้งนี้มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของแคนาดาที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องการเจรจาการค้าจะเดินทางไปเยือนสหรัฐในวันที่ 28 สิงหาคมตามเวลาท้องถิ่น เพื่อกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจานาฟตาอีกครั้ง

ทั้งนี้หลักการภายใต้การเจรจานาฟตารอบใหม่ได้มีการทำข้อกำหนดใหม่เกี่ยวกับการค้ารถยนต์ การวางมาตรการด้านสิทธิของคนทำงานที่เข้มงวดมากขึ้น รวมถึงยังกำหนดให้ต้องมีการทบทวนความตกลงดังกล่าวทุก 6 ปีอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX กระแส รวมพลังประชาชาติไทย ตกกระทบ ประชาธิปัตย์ เต็มตัว
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ.2561