‘จอร์แดน’ ประกาศ ‘ไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยซีเรียได้อีกแล้ว’

REUTERS/ Omar Sanadiki

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม นายไอมาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดน เปิดเผยระหว่างหารือกับนายฟิลิปโป แกรนดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ว่าประเทศจอร์แดนมีจำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากเกินกว่าที่จะรับไว้มากกว่านี้ และว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรจะแบกรับความรับผิดชอบนี้ด้วย โดยปัจจุบันมีชาวซีเรียลี้ภัยอยู่ในจอร์แดนเกือบ 1.3 ล้านคน และใช้เงินไปแล้วกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อดูแลคนเหล่านี้

นายซาฟาดียังย้ำว่า การรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเป็นภาระของโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และว่า จอร์แดนสนับสนุนการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลับประเทศบ้านเกิดโดยสมัครใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และนายซาฟาดียังได้ทวีตข้อความระบุว่า การส่งชาวซีเรียกลับบ้านเกิดโดยสมัครใจเป็นเป้าหมายสูงสุดที่ทุกฝ่ายควรให้การสนับสนุน

ทั้งนี้ มีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียราว 650,000 คน ที่ลงทะเบียนไว้กับสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ประเทศจอร์แดน นับตั้งแต่มีการหนีภัยความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศจอร์แดน หลังเกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลขึ้นเมื่อปี 2554 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าตัวเลขที่รัฐบาลจอร์แดนระบุว่าอยู่ที่เกือบ 1.3 ล้านคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านค้าชาวเมียนมา ในตลาดสดแม่สอดหงอย หลัง จนท.เข้มงวดยากันยุงพม่า
บทความถัดไปไฟไหม้ธ.ธนชาติ ตลาดแม่กลอง (คลิป)