
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมว่า สำนักงานตำรวจเกาหลีใต้เตรียมจัดพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับ “แลร์รี” สุนัขตำรวจสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด อายุ 7 ปี ที่รับใช้ชาติเกาหลีใต้มานานถึง 6 ปี หลังจากแลร์รีถูกงูกัดตายในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขณะเข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายรายหนึ่งบนภูเขาในจังหวัดชุงชอนเหนือเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

เอเอฟพีระบุว่า การจัดพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับสุนัขตำรวจครั้งนี้ของทางการเกาหลีใต้ถือว่าเกิดขึ้นได้ยากในประเทศนี้ที่มีวัฒนธรรมการกินเนื้อสุนัข ซึ่งมีการประมาณการณ์กันว่ามีสุนัขที่ถูกฆ่าเพื่อการบริโภคในเกาหลีใต้จำนวนหลายล้านตัวในแต่ละปี

สำนักงานตำรวจนครบาลเมืองแดกูแถลงว่า แลร์รีเป็นสุนัขตำรวจตัวแรกของประเทศที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ แลร์รีได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีในการติดตามหาร่องรอยหลักฐานจากการดมกลิ่น ซึ่งแลร์รีสามารถช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจคลี่คลายคดีอาชญากรรมมาแล้ว 39 คดี และเข้าร่วมในการค้นหาผู้สูญหายมามากกว่า 170 รายนับจากที่แลร์รีเข้าร่วมประจำการณ์ในสำนักงานตำรวจมาในปี 2555

แลร์รียังมีส่วนช่วยสำคัญในการไขปมคดีฆาตกรรมลึกลับเมื่อปีที่แล้ว หลังจากนำสืบพบศพผู้หญิงถูกฝังอยู่ใต้ดินลึก 70 เซนติเมตรใกล้กับเส้นทางปีนเขา
ทั้งนี้แลร์รีได้เสียชีวิตในวันรุ่งขึ้นหลังจากถูกงูกัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเผาศพและทำพิธีศพให้เป็นที่เรียบร้อย และเตรียมจะจัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่แลร์รีถึงผลงานความสำเร็จที่แลร์รีได้สร้างไว้ ในพิธีที่จะจัดขึ้นที่สำนักงานตำรวจเมืองแดกูในเดือนกันยายนนี้
