กลาโหมญี่ปุ่นของบประมาณเพิ่มขึ้นอีก ไว้รับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

FILE PHOTO: A Japan Self-Defense Forces (JSDF) soldier takes part in a drill to mobilise their Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) missile unit at U.S. Air Force Yokota Air Base in Fussa on the outskirts of Tokyo, Japan August 29, 2017. REUTERS/Issei Kato/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นยื่นเรื่องของบประมาณในปีหน้าให้เพิ่มมากขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ เพื่อใช้สำหรับการออกแบบปรับปรุงระบบการยิงสกัดขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งรัฐบาลโตเกียวมองว่ายังคงเป็นภัยคุกคามอยู่ แม้รัฐบาลเปียงยางจะให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดแล้วก็ตาม

ข่าวระบุว่า กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้ยื่นเรื่องของงบประมาณเพิ่ม 2.1 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 5.3 ล้านล้านเยน ซึ่งงบประมาณใหม่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 เมษายนปีหน้า หากผ่านการอนุมัติเห็นชอบ ก็จะเป็นการเพิ่มงบประมาณด้านกองทัพติดต่อกันเป็นปีที่ 7 ของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ขณะที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พยายามเพิ่มกำลังทหารเพื่อรับมือกับการโจมตีใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากเกาหลีเหนือและจีน

รายงานระบุว่า ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดในการของบประมาณครั้งนี้ คือค่าใช้จ่ายสำหรับระบบป้องกันขีปนาวุธ ที่ของบประมาณไว้สูงถึง 235,000 ล้านเยน สำหรับการติดตั้งสถานีภาคพื้นดินสำหรับติดตามเรดาร์มิสไซล์เอกิส เชอร์ จำนวน 2 สถานีที่สร้างขึ้นโดยบริษัท ล็อคฮีด มาร์ติน คอร์ป

ทั้งนี้ ในรายงานสมุดปกขาวของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ระบุว่า รัฐบาลเปียงยางยังคงเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงและเร่งด่วนอยู่ แม้ว่าเกาหลีเหนือจะประกาศว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon