คอลัมน์ Think Tank: จีนคุมเข้มอุตสาหกรรมเกม แก้ปัญหาเด็กสายตาสั้น

m.gamer.com.tw/gnn

หุ้นของบริษัทวิดีโอเกมจีนร่วงลงเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม หลังจากรัฐบาลเปิดเผยแผนการที่จะควบคุมจำนวนของเกมออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการป้องกันภาวะสายตาสั้นในเด็ก

แผนการดังกล่าวเป็นย่างก้าวล่าสุดที่จะเพิ่มความเข้มงวดของรัฐบาลในการควบคุมดูแลอุตสาหกรรมวิดีโอเกมที่เติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นที่นิยมอย่างสูงของประเทศ และนั่นถือเป็นการทุบราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์รอบใหม่ของบริษัทวิดีโอเกม

กฎระเบียบใหม่ได้รับการประกาศออกมาเมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 สิงหาคม ที่ผ่านมาหลังจากที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนออก “คำสั่งสำคัญ” เพื่อปกป้องความสามารถในการมองเห็นของเด็ก

กระทรวงศึกษาธิการออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมระบุว่า เจ้าหน้าทางการจะออกกฎระเบียบควบคุมเกมทั้งหมดบอินเตอร์เน็ตรวมถึงการอนุมัติจำนวนเกมออกใหม่ด้วย

แถลงการณ์ดังกล่าวที่ลงนามร่วมกันโดย 8 กระทรวงระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการจะสำรวจระบบสำหรับแจ้งเตือนอายุที่เหมาะสมและมีมาตรการเพื่อจำกัดชั่วโมงในการเล่นเกมของเด็กด้วย

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้หุ้นของบริษัทวิดีโอเกมจีนร่วงลงอย่างรุนแรงเมื่อเช้าวันที่ 31 สิงหาคม

หุ้นของเท็นเซ็นต์ร่วงลงมากกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ในตลาดฮ่องกง ขณะที่เพอร์เฟ็กต์เวิลด์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแนสแด็ก ร่วงลงเกือบ 9 เปอร์เซ็นต์ในตลาดหุ้นเสิ่นเจิ้น

หุ้นของบริษัทผู้พัฒนาเกมขนาดเล็กที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เสิ่นเจิ้นต่างก็ร่วงลงถ้วนหน้าเช่นกัน โดยหุ้นของโหยวซู่ อินเตอร์แอคทีฟร่วงลงเกือบ 8 เปอร์เซ็นต์ เสฉวนซุนยูเน็ตเวิร์กร่วงลงมากกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ส่วน อาวร์ปาล์ม ร่วงลงเกือบ 6 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวระบุว่า จีนมีอัตราของเด็กนักเรียนที่สายตาสั้นตั้งแต่อายุยังน้อยเพิ่มขึ้นอย่างมาก และภาวะสายตาสั้นส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต ถือเป็นปัญหาสำคัญสำหรับอนาคตของชาติ

โดยแผนการดังกล่าวนี้เกิดขึ้นตามมาหลังจากที่จีนระงับการให้ใบอนุญาตเกมออนไลน์ออกใหม่

บลูมเบิร์กรายงานเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่าจีนระงับการออกใบอนุญาตให้เกมออนไลน์ใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมเกมในวงกว้าง

ข้อมูลของสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีนระบุว่า ไม่มีบริษัทเกมในประเทศสามารถออกเกมใหม่ได้นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมาและไม่มีเกมนำเข้าที่ได้รับใบอนุญาตตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon