ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นแล้ว ไต้ฝุ่น ‘เชบี’ แผลงฤทธิ์ เบื้องต้นตาย 2 เจ็บ 97 (ภาพชุด-คลิป)

คลื่นสูงพัดเข้าฝั่งก่อนไต้ฝุ่นเชบีถล่มญี่ปุ่น / REUTERS

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า ไต้ฝุ่นเชบีที่รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ด้วยแรงลมสูงสุดถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่นแล้วเมื่อวันที่ 4 กันยายน ในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ใกล้กับจุดที่เพิ่งฟื้นตัวจากเหตุฝนตกครั้งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้

REUTERS

พร้อมกันนี้ยังได้มีการออกประกาศเตือนภัยแผ่นดินถล่ม น้ำท่วม ลมกระโชกแรง รวมถึงคลื่นสูง และฟ้าผ่า ในพื้นที่ฝั่งตะวันตกทั้งหมดของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงเมืองใหญ่อย่างโอซาก้า และเกียวโต ทั้งนี้จุดศูนย์กลางของไต้ฝุ่นเชบีมีแรงลมอยู่ที่ 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ขอให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยล่วงหน้า และยังสั่งการให้คณะรัฐบาลดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องประชาชน

TWITTER/ @R10N_SR/via REUTERS

ทั้งนี้มีประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่ถูกสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือนถึงกว่า 300,000 คน ในจำนวนนี้ 280,000 คนอยู่ในโกเบ ซึ่งมีการจัดตั้งศูนย์พักพิงให้กับประชาชนถึง 1,500 จุด นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ปิดโรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ด้วยความรุนแรงระดับนี้ ไต้ฝุ่นเชบีสามารถพังบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ก่อสร้างด้วยไม้ รวมถึงเสาไฟได้อย่างง่ายดาย จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น

AFP

ต่อมาสื่อญี่ปุ่นรายงานภาพน้ำท่วมขังในหลายจุดหลังไต้ฝุ่นเชบีพัดขึ้นฝั่ง โดยพื้นที่ของสนามบินคันไซในโอซาก้ามีน้ำท่วมขังจนมองไม่เห็นรันเวย์ แต่โชคดีที่สายการบินต่างๆ ได้ยกเลิกเที่ยวบินที่จะเดินทางเข้า-ออกจากญี่ปุ่นในช่วงที่ไต้ฝุ่นเชบีพัดถล่มไปก่อนหน้านี้แล้ว

AFP

ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 97 คน ลมกระโชกแรงส่งผลให้หลังคาอาคารบ้านเรือนปลิวหลุดออกมา ขณะที่รถจำนวนมากทั้งที่วิ่งอยู่และจอดอยู่นิ่งๆ ถูกกระแสลมพัดจนเอียงหรือพลิกตะแคง คลื่นสูงยังทำให้เรือขนาดใหญ่ถูกมาชนกับสะพานเชื่อมเมืองอิซูมิซาโนะกับสนามบินคันไซจนชิ้นส่วนของสะพานบางส่วนเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานกระแสไฟฟ้าขัดข้องในหลายพื้นที่ รวมถึงเกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในการเดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

Kyodo via REUTERS

อย่างไรก็ดีไต้ฝุ่นเชบีได้เคลื่อนตัวข้ามประเทศญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว โดยในช่วงค่ำวันเดียวกันก็จะผ่านออกไปสู่ทะเลจากอิชิคาวะทางตอนกลางของญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองคณบดีนิติ ม.รังสิต ชี้เหตุคืนสัญชาติไทยพลัดถิ่นช้า เห็นด้วยตั้งชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่
บทความถัดไปดีเอสไอ-ป่าไม้ตรวจที่ภูเรือตระกูลกรรณสูต 6,229 ไร่หลังโดนยึด(ชมคลิป)