ประกาศปิดโรงเรียนในมาเลเซีย หลังครู-นักเรียนเจอผีหลอก ผู้เชี่ยวชาญชี้อุปาทานหมู่

เว็บไซต์บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมาระบุว่า ผู้บริหารโรงเรียน เอสเคเอ็ม เปงกาลัน เชอปา2 ใน เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ต้องสั่งให้โรงเรียนปิดลงเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา หลังครูและนักเรียนจำนวนหนึ่งระบุว่าเห็นและสัมผัสได้กับวิญญาณและสิ่งเหนือธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมาโรงเรียนเปิดทำการตามปกติอีกครั้งหลังผู้บริหารโรงเรียนเรียกผู้เชี่ยวชาญศาสนาอิสลาม รวมถึงหมอผีมาทำพิธีไล่ผีไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ยังเกิดเป็นคำถามว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดอะไรขึ้นกันแน่

รายงานระบุว่า โรงเรียนต้้งอยู่ในรัฐกลันตัน รัฐซึ่งมีความเชื่อด้านวัฒนธรรมและศาสนาในระดับสูง โดยเหตุการณ์เมื่อสัปดาห์ก่อนเกิดขึ้นหลังนักเรียนกลุ่มหนึ่งเริ่มอ้างว่าพบเห็น “เงาสีดำ” วนเวียนอยู่ในโรงเรียน ก่อนที่ในเวลาไม่นาน มีนักเรียนคนอื่นๆ รวมไปถึงครูอ้างเช่นกันว่าเห็นเงาดำดังกล่าว และมีประสบการณ์เหนือธรรมชาติบางอย่างเช่น รู้สึกถูกครอบงำ หรือแม้แต่รู้สึกว่าเงาดำดังกล่าวพยายามเข้าสิงร่าง

ผู้บริหารโรงเรียนเอสเคเอ็มระบุว่า มีผู้ได้รับผลกระทบที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนราว 100 คน “นักเรียนของเราถูกครอบงำและถูกรบกวน (โดยวิญญาณ) เรายังไม่แน่ใจว่าทำไมเหตุดังกล่าวจึงเกิดขึ้น” ผู้บริหารคนดังกล่าวระบุกับบีบีซี และว่า บางครั้งนักเรียนอาจทำตัวไม่ดีทำให้วิญญาณไม่พอใจก็เป็นได้

ด้านสื่อท้องถิ่นของมาเลเซียรายงานอ้าง โรเบิร์ต บาร์โธโลมิว นักสังคมวิทยาผู้วิจัยเกี่ยวกับอุปาทานหมู่ในมาเลเซีย ระบุว่า เหตุดังกล่าวอาจเป็นอุปาทานหมู่ประเภทหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในสังคมปิดกลุ่มเล็กๆ เช่นในโรงเรียน โรงงาน มีสาเหตุจากการกระจายความเชื่อผิดๆ ของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง โดยมากมักเกิดขึ้นกับผู้หญิง

โดยบาร์โธโลมิวระบุว่า ปรากฏการณ์อุปาทานหมู่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในประวัติศาสตร์เช่นที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนเลอรอย ในนครนิวยอร์ก เมื่อปี 2555 ที่เกิดเหตุเด็กนักเรียนที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิงเกิดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อคอ แขนขา บางครั้งส่งเสียงคำราม หรือแม้แต่ตะโกนออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เมืองทอง’ เปิดแคมป์เยาวชนราคา 7,900 บาท ที่เขาใหญ่
บทความถัดไประวัง!สัตว์เลี้ยง-หมาเพื่อนบ้านไม่ฉีดวัคซีน เสี่ยงรับโรคพิษสุนัขบ้าสูง