เมื่อวันที่ 3 กันยายน วงการประวัติศาสตร์และโบราณคดีในประเทศบราซิลต่างแสดงความเสียใจกับความสูญเสียของ ‘ลูเซีย’ มนุษย์ชาวบราซิลคนแรก หรือโครงกระดูกมนุษย์อายุ 12,000 ปี ที่ถูกทำลายในกองเพลิงที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติของบราซิล อาคารเกาแก่อายุ 200 ปีที่เกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อคืนวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา
‘ลูเซีย’ ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญของวัตถุล้ำค่ากว่า 20 ล้านชิ้นในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวในฐานะฟอสซิลมนุษย์ชิ้นแรกที่พบในบราซิล ถูกพบในรัฐมีนัสเชไรส์ ตอนใต้ของประเทศบราซิล เมื่อปี 1970
ด้านเปาโล นอส ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของบราซิลระบุว่า ลูเซียเป็นความสูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้สำหรับผู้ที่สนใจด้านอารยธรรม ขณะที่คาเทีย โบเกีย ประธานาสถาบันมรดกประวัติศาสตร์และศิลปะแห่งชาติบราซิล ระบุว่าลูเซียนั้นตายในกองเพลิง
ทั้งนี้กะโหลกศีรษะของลูเซีย ได้รับการวิเคราะห์โดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ประเทศอังกฤษ สร้างภาพจำลองใบหน้าลูเซียขึ้นมาได้สำเร็จและถูกนำไปสร้างเป็นรูปปั้นขที่จัดแสดงเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์ซึ่งถูกไฟเผาไปทั้งหมดแล้ว
ทั้งนี้หลายฝ่ายกล่าวโทษว่าความสูญเสียดังกล่าวมีสาเหตุมาจากเรื่องของการถูกตัดงบประมาณ ส่งผลให้เกิดความสูญเสียขึ้นกับพิพิธภัฑณ์ที่สำคัญที่สุดในละตินอเมริกาซึ่งเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของวัตถุด้านบรรพชีวินวิทยาอันล้ำค่า

