ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนเผย “เสรีภาพสื่อ” ลดลงทั่วโลก ส่วนไทยลดลง 2 อันดับ

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 เมษายน กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ได้เผยแพร่ดัชนีเสรีภาพสื่อโลก ประจำปี 2558 ผลปรากฏว่า เสรีภาพสื่อทั่วโลกโดยรวมลดลงในช่วงปี 2558  ขณะที่ประเทศไทยก็ถูกปรับลดอันดับลง 2 อันดับ อยู่ที่อันดับ 136 จากการสำรวจทั้งหมด 180 ประเทศทั่วโลก โดยได้คะแนนลดลง 4.46 คะแนน และมีคะแนนการใช้อำนาจอย่างบิดเบือนอยู่ที่ 50.04 จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน

รายงานระบุว่า การจัดอันดับดัชนีเสรีภาพสื่อโลก วัดจากปัจจัยหลายอย่าง รวมทั้งความเป็นอิสระของสื่อ การเซ็นเซอร์ตัวเอง หลักนิติรัฐ ความโปร่งใส และการใช้อำนาจอย่างบิดเบือน สำหรับประเทศที่ดัชนีเสรีภาพสื่อมากที่สุดได้แก่ประเทศฟินแลนด์ ตามด้วยเนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เดนมาร์ก นิวซีแลนด์ คอสตาริกา สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน ไอร์แลนด์ และจาเมกา ส่วนประเทศที่ดัชนีเสรีภาพสื่อน้อยที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ได้แก่ เอริเทรีย ซึ่งอยู่อันดับที่ 180 รองลงมาคือ เกาหลีเหนือ เติร์กเมนิสถาน ซีเรีย จีน เวียดนาม ซูดาน ลาว จิบูตี และคิวบา

นายคริสตอฟ เดอลัวร์ เลขาธิการกลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า ดัชนีเสรีภาพสื่อในปีนี้ลดลงในทุกภาคส่วนของโลก ทางการในหลายประเทศต่างพยายามที่จะเพิ่มอำนาจในการควบคุมสื่อมากขึ้น และหวาดกลัวในเรื่องของการเปิดอภิปรายสาธารณะ ซึ่งทำได้ง่ายขึ้นผ่านเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้ยุคใหม่นี้กลายเป็นยุคแห่งการโฆษณาชวนเชื่อ ที่สามารถทำได้ผ่านเทคโนโลยีโดยใช้เงินเพียงน้อยนิดผ่านการสื่อสารของตัวเอง ข้อมูลของตัวเอง เหมือนกับเผด็จการ ในขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเองก็กลายเป็นผู้ที่ใช้สื่อยุคใหม่เช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ดาว์พงษ์” เตรียมหาช่องคืนสิทธิบรรจุครูผู้ช่วยกลุ่มบัญชีหมดอายุ 2 ปี ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ
บทความถัดไปสุดหลอน! นักท่องเที่ยวอ้างถ่ายติดวิญญาณ ในโรงเแรมสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ‘เดอะไชนิ่ง’