ราคาบิทคอยน์ร่วงกว่า20%ในเวลา2วัน เหตุลือโกลด์แมนแซคส์อาจล้มแผนซื้อขายเงินดิจิทัล

FILE PHOTO: REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า มูลค่าของบิทคอยน์ร่วงลงมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาโดยเอเธอเรียม ไลท์คอยน์ ริปเปิลและค่าเงินดิจิทัลอื่นๆ ร่วงลงอย่างรุนแรงคล้ายๆ กัน

ซีเอ็นเอ็นอ้างรายงานข่าวในเว็บไซต์บิสซิเนสอินไซเดอร์ระบุว่า เรื่องดังกล่าวมีสาเหตุมาจาก โกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่ อาจล้มเลิกแผนการที่จะเปิดโต๊ะซื้อขายแลกเปลี่ยนค่าเงิน อย่างไรก็ตาม โกลด์แมนแซคส์เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นมันนีว่า ทางบริษัทยังไม่ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเกี่ยวกับบิทคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ

“ในการตอบสนองต่อลูกค้าที่สนใจในผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่หลากหลาย เราได้สำรวจถึงวิธีการที่ดีที่สุดในการให้บริการลูกค้าในส่วนที่ยังมีช่องว่าง และในจุดนี้ เรายังไม่ได้ข้อสรุปถึงขอบเขตในการนำเสนอการให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัล” โกลด์แมนแซคส์ระบุไว้ในแถลงการณ์

แต่หากโกลด์แมนแซคส์ถอยหลังในเรื่องนี้ ก็จะไม่ใช่ข่าวดีแน่ๆ

นายนาอีม อัสลัม หัวหน้านักวิจัยด้านการตลาดของธิงก์มาร์เก็ตส์ยูเคระบุว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าราคาของบิทคอยน์ได้รับการสนับสนุนจากความตื่นเต้นที่สถาบันการเงินกำลังจะมีส่วนร่วมด้วย โดยก่อนหน้านี้โกลด์แมนแซคส์ยืนยันเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า กำลังคิดถึงการใช้เงินสดที่มีอยู่ในการเริ่มต้นซื้อขายบิทคอยน์

ราคาของบิทคอยน์พุ่งสูงใกล้แตะระดับสูงสุดราว 20,000 ดอลลาร์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ว่าเริ่มสูญเสียมูลค่ามากกว่า 2 ใน 3 นับตั้งแต่นั้นมาและปัจจุบันนี้ซื้อขายกันอยู่ที่ 6,400 ดอลลาร์

นายฮุสเซน ไซเอ็ด หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของเอฟเอ็กซ์ทีเอ็มระบุไว้ในรายงานว่าเป็นไปได้ที่ราคาจะร่วงลงมาต่ำกว่า 5,000 ดอลลาร์

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลว่า โกลด์แมนแซคส์อาจใช้วิธีการที่ระมัดระวังในตลาดที่มีความผันผวนสุดขีดเช่นนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon