วางมือ! ‘แจ๊ก หม่า’ ประกาศทิ้งเก้าอี้ผู้บริหารอาลีบาบา ฉลองวันเกิด 54 ปี หันทำงานการกุศลด้านการศึกษา

REUTERS

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า นายแจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน หนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ของโลก จะทิ้งเก้าอี้ประธานกรรมการบริษัทในวันที่ 10 กันยายนนี้ เพื่อหันไปทำงานด้านการกุศลเกี่ยวกับการศึกษา โดยเขาจะยังคงนั่งอยู่ในคณะกรรมการบริหารของบริษัทต่อไป

แจ๊ก หม่า ได้ก่อตั้งอาลีบาบาขึ้นเมื่อปี 2542 กิจการของอาลีบาบาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีมูลค่าการตลาดสูงถึง 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ บริษัทสร้างภาพยนตร์ และคลาวด์คอมพิวติ้ง

ในบทสัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทม์ส แจ๊ก หม่า ซึ่งเป็นอดีตครูสอนภาษาอังกฤษระบุว่า การเกษียณการทำงานของเขาไม่ใช่การสิ้นสุดแห่งยุคสมัย แต่เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ เพราะเขารักการศึกษามาก โดยวันที่แจ๊ก หม่า ทิ้งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหารคือวันเกิดของเขาที่ในปีนี้จะมีอายุครบ 54 ปีอีกด้วย

แจ๊ก หม่า ได้รับการจัดให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 3 ของจีน จากการจัดลำดับของนิตยสารฟอร์บส์ในปี 2560 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินส่วนตัว 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ก่อนหน้านี้แจ๊ก หม่า ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กว่า เขาต้องการจะจัดตั้งมูลนิธิของตนเอง เพื่อเดินตามรอยนายบิล เกตส์ เนื่องจากเขาได้เรียนรู้อะไรมากมายจากเกตส์ สิ่งที่เขาตั้งใจคือจะเกษียณให้เร็วที่สุด และจะกลับไปสอนหนังสือ ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ตนเองทำได้ดีกว่าเป็นซีอีโอของอาลีบาบา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลากชี้ตัดต่อแก้ไขสลากมีความผิดทางกม.
บทความถัดไปจับตาแม่ทัพ”พท.-ปชป.”หลังคลายล็อก เดิมพันเลือกตั้ง 62 ใครอยู่-ใครไป?