สหรัฐสั่งอพยพประชาชน 1.5 ล้านคน หนี ‘เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์’

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ภาพของเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ที่ถ่ายมาจากบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) เมื่อวันที่ 10 กันยายน แสดงให้เห็นเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์บริเวณมหาสมุทรแอตแลนติก นอกชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ (AFP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 กันยายน ทางการรัฐนอร์ทแคโรไลนา , เซาท์แคโรไลนาและเวอร์จิเนีย ของสหรัฐอเมริกา สั่งอพยพประชาชนราว 1.5 ล้านคน บริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ ก่อนหน้าที่เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์จะพัดขึ้นฝั่งในวันที่ 13 กันยายนนี้ หลังจากเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงผ่านมหาสมุทรแอตแลนติก จนมีความรุนแรงอยู่ที่ระดับ 4 เมื่อวันที่ 10 กันยายน

รอยเตอร์รายงานว่า ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐอเมริกา แถลงวันเดียวกันว่า เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นระดับ 4 ด้วยความเร็วลมสูงสุดที่ 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และศูนย์กลางของฟลอเรนซ์ในตอนนี้จะเคลื่อนตัวไปยังบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างเบอร์มิวดา กับบาฮามาส ในวันที่ 11 และ 12 กันยายนนี้ และจะเข้าใกล้ชายฝั่งนอร์ทแคโรไลนา หรือเซาท์แคโรไลนา ในวันที่ 13 กันยายน

เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ทวีตข้อความระบุว่า “นี่จะเป็นหนึ่งในพายุที่ร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปีที่พัดถล่มชายฝั่งตะวันออก” “ขอให้เตรียมพร้อม ระวัง และปลอดภัย”

โดยนายเฮนรี แมคมาสเตอร์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา ได้สั่งให้ประชาชนราว 1 ล้านคนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกให้ออกจากที่อยู่อาศัยก่อนหน้าที่เฮอร์ริเคนจะมาถึงในวันพฤหัสบดีนี้ โดยโรงเรียนใน 26 เคาน์ตี จากทั้งหมด 46 เคาน์ตีของรัฐ ประกาศปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 11 กันยายนเป็นต้นไป

เช่นเดียวกับรัฐนอร์ทแคโรไลนา ได้สั่งอพยพผู้คนออกจากบริเวณพื้นที่เสี่ยงจากเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ด้านรัฐเวอร์จิเนียได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon