กราบหัวใจ ขนาดเจอ “มะเร็งรอบ 3” โอลิเวีย-นิวตัน จอห์นยังสู้ไม่ถอย

(เครดิตภาพจาก Channel Seven/Sunday Night)

โอลิเวีย นิวตัน-จอห์น นักร้องดังชาวออสซี่วัย 70 และนางเอกจากภาพยนตร์เพลงเรื่องกรีสเมื่อปี 2521 ที่เธอเล่นคู่กับ จอห์น ทราโวลต้าแล้วดังระเบิด ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งอีกรอบ หลังจากมะเร็งกลับมาอีกเป็นครั้งที่ 3 ในระยะเวลากว่า 25 ปี แต่เจ้าตัวกำลังใจยังดีเยี่ยม จนน่าชื่นชม

เว็บยาฮู รายงานว่า นักร้องเจ้าของบทเพลงดังมากมายซึ่งจะมีอายุครบ 70 ปีในวันที่ 26 กันยายนนี้ ให้สัมภาษณ์ทีวีของออสเตรเลียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายนว่า ทีมแพทย์ได้ตรวจพบก้อนเนื้อที่บริเวณฐานกระดูกไขสันหลังของเธอเมื่อปี 2560 หลังจากเธอเคยได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมครั้งแรกเมื่อปี 2535

นักร้องดังเปิดเผยว่า เธอตัดสินใจรับการรักษาโรคมะเร็งด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน ผสมผสานกับวิธีดูแลตัวเองแบบธรรมชาติ โดยทุกวันนี้เธอ “งดรับประทานน้ำตาล”อย่างเด็ดขาด และใช้น้ำมันกัญชาบรรเทาอาการปวด

“ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีกฎหมายอนุญาตให้ปลูกกัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาทางการแพทย์ได้ ดังนั้นสามีฉันจึงช่วยสกัดเอาน้ำมันกัญชาออกมาให้ฉัน มันพูดยากเหมือนกัน แต่มันช่วยบรรเทาอาการปวด ”

โอลิเวีย ยังว่าเธอรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ใช้ชีวิตอยู่ในแคลิฟอร์เนีย และหวังว่าสักวันในออสเตรเลียบ้านเกิดของเธอจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่อนุญาตให้ใช้กัญชาในการรักษาทางการแพทย์ได้ “ความฝันของฉันก็คือ อยากให้มีกฎหมายแบบนี้ในออสเตรเลียในเร็ววัน เพื่อผู้ป่วยมะเร็งทุกคนที่ทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดจะได้มีโอกาสได้ใช้ ”

นักร้องดัง ซึ่งเป็นนักสู้คนหนึ่งยังบอกด้วยว่า เธอยังมีความหวังในการรักษา แต่ก็ยอมรับว่า มีช่วงเวลาที่เธอรู้สึกหดหู่เช่นกัน ” มันมีอยู่แล้ว ฉันก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง แต่ถ้าฉันปล่อยให้ตัวเองเป็นไปอย่างนั้น มันก็ง่ายมากที่ฉันจะคิดอะไรไปต่างๆนานา และยิ่งกลัวไปกันใหญ่ ”


 

(เครดิตภาพจาก therealonj )

ทั้งนี้ การตรวจพบมะเร็งกลับมาเป็นรอบที่ 3 เกิดขึ้นหลังจากที่โอลิเวียเคยตรวจพบก้อนเนื้อที่เต้านมด้านขวาเมื่อปี 2535 และก้อนเนื้อนั้นเป็นเนื้อร้าย โดยเธอเคยเล่าว่า วันที่เธอรู้ข่าวร้ายนี้ เกิดขึ้นในสัปดาห์เดียวกับที่พ่อของเธอเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ตอนนั้นเธอได้เข้ารับการผ่าตัดเต้านมบางส่วนออกไป และเข้ารับการรักษาต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน

ต่อมาในปี 2556 เธอพบว่ามะเร็งกลับมาอีกรอบที่บริเวณไหล่ข้างหนึ่ง โดยตรวจพบโดยบังเอิญหลังจากเธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เล็กน้อย และในช่วงเวลานั้นธอเพิ่งเสียน้องสาวจากโรคมะเร็งสมองไปได้ไม่นาน

 

โอลิเวีย กับ สามี

ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ทำใจยาก และเป็นการต่อสู้ที่หนักหนาสาหัส แต่โอลิเวียก็ยังมีกำลังใจดีเยี่ยม และมองโลกในแง่บวก โดยเชื่อว่า ยังมีผู้คนอีกมากมายที่มีชีวิตย่ำแย่กว่าเธอ “ฉันอยู่ในบ้านที่สุขสบาย มีสามีที่ดีเยี่ยม มีสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก และยังมีอาชีพที่ดีมาก ฉันไม่มีอะไรที่จะบ่นได้เลย สามีฉันยังคอยเป็นกำลังใจให้ฉันเสมอ และฉันก็เชื่อมั่นว่า ฉันจะต้องชนะมะเร็ง นั่นคือเป้าหมายของฉัน”

ทั้งนี้โอลิเวีย แต่งงานกับ จอห์น อีสเตอร์ลิง นักธุรกิจซึ่งเป็นการแต่งงานครั้งที่สองของเธอ