ศรีลังกาเรียกทูตประจำออสเตรียกลับ เหตุไม่รับโทรฯทางไกลจากปธน.

REUTERS/Navesh Chitrakar

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลศรีลังกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 15 กันยายนว่า ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา แห่งศรีลังกา เรียกนางปรียานี วิเชเสการา ทูตศรีลังกาประจำออสเตรียและเจ้าหน้าที่สถานทูตอีก 5 คนกลับประเทศจากกรณีที่ล้มเหลวในการรับโทรศัพท์ทางไกล

แหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางการเปิดเผยว่านางวิเชเสการา ได้รับคำสั่งเรียกตัวกลับประเทศหลังจากที่โทรศัพท์ทางไกลของนายสิริเสนาไปยังสถานทูตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลายครั้ง “ไม่มีผู้รับสายเป็นเวลาหลายชั่วโมง”

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าเหตุใดนายสิริเสนาจึงต้องการที่จะติดต่อสถานทูตอย่างเร่งด่วน หรือเหตุใดนายสิริเสนาถึงไม่พยายามติดต่อผ่านทางกระทรวงต่างประเทศ

ด้านกระทรวงต่างประเทศศรีลังกายืนยันรายงานข่าวดังกล่าวนี้ แต่ไม่เปิดเผยถึงสาเหตุแต่อย่างใด

ทั้งนี้ สถานทูตศรีลังกาในออสเตรียยังมีอำนาจครอบคลุมการติดต่อประสานงานหน่วยงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในกรุงเวียนนา เช่นเดียวกับดูแลประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สาธารณรัฐเช็ก เซอร์เบีย สโลวะเกียและสโลวีเนีย

ข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสิริเสนายังได้แสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับเรื่องถั่วที่ให้บริการบนเครื่องบินของสายการบินแห่งชาติกัมพูชาว่ารสชาติไม่ดี “แม้แต่จะเสิร์ฟให้กับสุนัข”

“ในขณะที่นั่งเครื่องบินกลับจากกรุงกาฐมาณฑุ ผมได้รับการเสิร์ฟเม็ดมะม่วงหิมพานต์บนเที่ยวบินของสายการบินศรีลังกา แต่รสชาติมันแย่มากแม้แต่หมาก็ยังจะไม่กิน” นายสิริเสนากล่าวเมื่อวันที่10 กันยายนที่ผ่านมา

ด้านโฆษกของสายการบินเปิดเผยว่าได้ตอบสนองต่อเรื่องนี้ด้วยการล้างสต็อกเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ปกติเสิร์ฟเฉพาะบนเที่ยวบินชั้นธุรกิจทั้งหมด และได้เปลี่ยนบริษัทผู้จัดหาถั่วรายเดิมจากดูไบเป็นบริษัทใหม่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon