ไต้ฝุ่น ‘มังคุด’ ขึ้นฝั่งตอนใต้ของจีน-ฮ่องกง มาเก๊าสั่งปิดกาสิโนทั้งหมดครั้งแรกในประวัติศาสตร์

(Photo by Anthony WALLACE / AFP)

เมื่อวันที่ 16 กันยายน สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์รายงานว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุดพัดขึ้นฝั่งฮ่องกงและตอนใต้ของจีนแล้วเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ส่งผลให้เกิดกระแสลมกำลังแรงและพายุฝนตกหนักทั่วบริเวณ โดยทางการมณฑลกวางตุ้งสั่งอพยพชาวบ้านจากพื้นที่เสี่ยงแล้วเกือบ 500,000 คน ใน 7 เมือง ในขณะที่ทางการมาเก๊า สั่งปิดกาสิโนสถานทั้งหมดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ 23.00 น. คืนวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา และสำนักงานสังเกตการณ์ฮ่องกง (เอชเคโอ) ประกาศเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้อยู่ห่างจากพื้นที่อ่าววิคตอเรีย เนื่องจากพายุก่อให้เกิดสตอร์มเซิร์จสูงถึง 3.5 เมตร ทั้งนี้ คาดว่าไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะเคลื่อนเข้าสู่พื้นที่มณฑลกวางตุ้งในตอนค่ำวันเดียวกันนี้

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เอชเคโอยกระดับเตือนภัยสำหรับไต้ฝุ่นมังคุดขึ้นสู่ระดับ ที10 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยเท่าที่ผ่านมา มีการประกาศใช้ระดับการเตือนนี้เพียง 15 ครั้งเท่านั้นในรอบ 60 ปี ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อเผชิญกับซุปเปอร์ไต้ฝุ่นฮาโตะ เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มังคุด น่าจะเป็นไต้ฝุ่นที่ใหญ่และรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่ฮ่องกงเคยเผชิญมา

เมื่อประมาณ 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนที่อยู่ห่างจากเกาะฮ่องกงไปทางใต้เยื้องตะวันตกเฉียงใต้ราว 100 กิโลเมตร มุ่งหน้าสู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ซึ่งเป็นชุมชนหนาแน่นตอนใต้ของจีน มีประชากรรวม 120 ล้านคน ทั้งนี้ ใกล้เคียงกับเส้นทางของมังคุด เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของจีนอยู่ด้วย โดยเอชเคโอระบุว่า มังคุดอ่อนกำลังลงจากเดิมเล็กน้อย แต่ยังคงความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมในจุดศูนย์กลางสูงถึง 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รายงานข่าวระบุว่า เที่ยวบินมากกว่า 550 เที่ยวบินถูกยกเลิกทั้งที่ท่าอากาศยาน ฮ่องกง, เสิ่นเจิ้น และกว่างโจว อีกกว่า 200 เที่ยวบินล่าช้ากว่ากำหนด ในขณะที่ระบบขนส่งมวลชนในฮ่องกงระงับการบริการทั้งหมด

เอพีระบุว่า สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิกประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดระหว่าง 02.30 น. วันที่ 16 กันยายนจนถึง 04.00 น.ของวันที่ 17 กันยายน ทางการเมืองเสิ่นเจิ้นยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในช่วงตั้งแต่เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันจันทร์ที่ 17 กันยายนนี้ ส่วนไหหนานแอร์ไลน์ ยกเลิก 234 เที่ยวบินในเมืองไหโข่ว, ซานย่า, กวางโจว, เสิ่นเจิ้นและจูไห่ ซึ่งอยู่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ทั้งหมด

ก่อนหน้าที่จะพัดถล่มฮ่องกง ไต้ฝุ่นมังคุดพัดขึ้นบกที่บริเวณตอนเหนือของเกาะลูซอน เกาะเหนือสุดของฟิลิปปินส์ สร้างความเสียหายอย่างหนักให้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 ราย จากเหตุดินถล่มและบ้านพักอาศัยพังทลายเพราะอิทธิพลพายุ

 

ขณะเดียวกับเฮอริเคนฟลอเรนซ์ที่พัดถล่มรัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ตลอดคืนวันที่ 15 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 16 กันยายน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย โดยเฮอริเคน ฟลอเรนซ์ ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและน่าจะอ่อนกำลังลงไปอีกกลายเป็นหย่อมความกดอากาศภายในวันเดียวกันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon