เปิดคำบรรยายฟ้อง “อีลอน มัสก์” หมิ่นประมาทฮีโร่ถ้ำหลวง

REUTERS

เมื่อวันที่ 17 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นายเวอร์นอน อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และเป็นหนึ่งในทีมชาวต่างชาติซึ่งอยู่ร่วมในภารกิจช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชน หมูป่าอะคาเดมี ตั้งแต่ต้นจนเสร็จภารกิจ ได้มอบหมายให้นาย แอล. ลิน วูด ทนายความยื่นคำร้องต่อศาลแขวงนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ฟ้องร้องกล่าวหานายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา ผู้ผลิตจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังและบริษัทสเปซเอ็กซ์ฐานหมิ่นประมาทด้วยการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จสร้างความเสียหายให้กับโจทก์ไปทั่วโลก ด้วยการทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์และอีเมล์ เรียกโจทก์ว่าเป็น “เพโด” ซึ่งมาจากคำว่า “เพโดไฟล์” หรือ “ผู้นิยมร่วมเพศกับเด็ก” เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ในคำบรรยายฟ้องระบุว่า แม้นายมัสก์จะทวีตข้อความขออภัย แต่ก็เป็นการกระทำในอีกหลายวันต่อมา เมื่อปรากฏว่ามีผู้ออกมาประนามการแสดงความคิดเห็นของนายมัสก์อย่างแพร่หลายรวมทั้งมีการตั้งข้อกังขาถึงความเหมาะสมและสภาพทางอารมณ์ของจำเลยในการทำหน้าที่บริหารกิจการของบริษัทแล้วเท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้น นายมัสก์ยังกลับมากระทำความผิดเดียวกันซ้ำอีกในเดือนสิงหาคมถัดมา โดยกล่าวหาโจทก์ซ้ำอีกครั้งว่าเป็น “นักชำเราเด็ก” และ “ผู้ลักลอบค้าเด็ก” และแต่งงานกับเด็กอายุ 12 ปี ไว้ในเนื้อหาของจดหมายอิเลคทรอนิกส์ซึ่งส่งถึง “บัซซ์ฟีดนิวส์” เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ ซึ่งถือเป็นการดำเนินการมุ่งร้ายอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่ ทราบดีว่าเป็นความอันเป็นเท็จ ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือไม่ก็เป็นการดำเนินการโดยประมาท ไม่ใส่ใจกับความจริงหรือเท็จของสิ่งที่เผยแพร่ออกไป

ในคำฟ้องระบุด้วยว่าในเวลาต่อมา แทนที่จะขออภัยตามที่มีการเรียกร้อง นายมัสก์กลับตอบโต้ด้วยถ้อยคำรุนแรง รวมทั้งข้อความท้าทายให้โจทก์ฟ้องร้องอีกด้วย ทั้งนี้ทนายสรุปไว้ในคำฟ้องว่า “อิทธิพลและความมั่งคั่งของนายมัสก์ ไม่สามารถเปลี่ยนความอันเป็นเท็จให้เป็นความจริงได้ และไม่สามารถปกป้องนายมัสก์ให้ไม่ต้องรับผิดชอบได้”

นายอันสเวิร์ธ เรียกร้องให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนในกรณีนี้เป็นเงิน 75,000 ดอลลาร์ (ราว 2,446,000 บาท) บวกกับค่าเสียหายเชิงลงโทษอีกส่วนหนึ่งซึ่งยังไม่ระบุจำนวน ซึ่งตามหลักกฎหมายอเมริกันแล้วศาลต้องคำนวณจากค่าเสียหายที่เกิดขึ้นคูณด้วยความน่าจะเป็นที่ผู้รับความเสียหายต้องรับผิดเมื่อความเสียหายเกิดขึ้น นอกจากนั้น ตัวแทนของนายเวอร์นอน ยังได้ยืนคำฟ้องต่อศาลไฮคอร์ทแห่งกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นศาลสำหรับพิจารณาคดีแพ่งของอังกฤษอีกส่วนหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ นายมัสก์ ก่อเรื่องอื้อฉาวเป็นระยะๆ ล่าสุด คือกรณีการไปให้สัมภาษณ์ไลฟ์สดผ่านสื่อออนไลน์ โดยสูบกัญชาไประหว่างการให้สัมภาษณ์ จนทำให้มีความกังขาของพฤติกรรมและความมีเสถียรภาพของมัสก์ในการบริหารบริษัท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon