มาเลเซียจับ “นาจิบ ราซัก” เรื่องเงิน 628 ล้านดอลล์จาก 1เอ็มดีบี

(FILES) (Photo by Mohd RASFAN / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 19 กันยายน และเตรียมถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับเรื่องเงิน 628 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เกี่ยวข้องกับกองทุน1เอ็มดีบี ที่ไปอยู่ในบัญชีเงินฝากของนายนาจิบ

ข่าวระบุว่า คณะกรรมาธิการต่อต้านการคอร์รัปชั่นของมาเลเซีย แถลงว่า ได้ควบคุมตัวนายนาจิบเอาไว้ ส่วนหนึ่งของการสอบสวนเกี่ยวกับกองทุน 1เอ็มดีบี และเงินจำนวน 628 ล้านดอลลาร์ที่อยู่ในบัญชีของนายนาจิบ โดยมีการกล่าวหาว่าเงินจำนวนมหาศาลดังกล่าว เป็นเงินที่ยักยอกมาจากการลงทุนด้านยานยนต์ของนายนาจิบและพรรคพวก ซึ่งถือปัจจัยสำคัญที่ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลของนายนาจิบต้องพ่ายแพ้อย่างถล่มทลายให้แก่พรรคฝ่ายค้านที่นำโดยมหาธีร์ โมฮัมหมัด และหลังจากนายนาจิบหมดอำนาจก็ถูกจับกุมตัวและตั้งข้อหา 7 กระทง เกี่ยวกับเงินราว 10 ล้านดอลลาร์ที่ได้จากกองทุน 1เอ็มดีบี แต่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกมา

ส่วนการจับกุมตัวเมื่อวันที่ 19 กันยายน เกี่ยวข้องโดยตรงกับหนึ่งในข้อหาที่ถูกกล่าวหามานาน เรื่องของเงินจำนวนมหาศาลที่เข้าบัญชีของนายนาจิบ ก่อนหน้าการเลือกตั้งเมื่อปี 2013 โดยนายนาจิบจะขึ้นศาลในวันที่ 20 กันยายนช่วงบ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon