‘เอฟบีไอ’เผยใช้งบเจาะ’ไอโฟน’มือกราดยิงซานเบอร์นาร์ดิโนกว่า 45 ล้านบาท

สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมาว่า เอฟบีไอใช้งบประมาณสำหรับการเจาะระบบไอโฟนของมือปืนกราดยิงที่เมืองซานเบอร์นาร์ดิโน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มากกว่า 45 ล้านบาท

โดย เจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ตอบคำถามระหว่างการประชุมในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับงบประมาณที่ใช้ในวันเดียวกันว่า งบประมาณที่ใช้ในการเจาะไอโฟนของคนร้ายมากกว่าเงินเดือนที่ตนจะได้รับในอายุการทำงานที่เหลือเป็นเวลา 7 ปี 4 เดือน ขณะที่สำนักงานบริหารงบประมาณสหรัฐและเอฟบีไอ ระบุว่ารายได้รายปีของโคเมย์ ในเดือนมกราคม 2558 อยู่ที่ 183,300 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่รวมการขึ้นเงินเดือนและโบนัส นั่นจะทำให้โคเมย์สามารถทำเงินได้ถึง 1.34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 45 ล้านบาท จากอายุการทำงานที่เหลือ

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า สามารถปลดล็อกไอโฟน 5ซี ของคนร้ายกราดยิงซานเบอร์นาร์ดิโนได้แล้ว ด้วยการช่วยเหลือจากบุคคลที่ 3 พร้อมทั้งยกเลิกคำร้องที่ขอให้ศาลสั่งให้แอปเปิลปลดล็อกไอโฟนเครื่องดังกล่าวลง ในคดีซึ่งเป็นข้อพิพาทระหว่างฝ่ายที่มีเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติอย่างเอฟบีไอ และฝ่ายที่มีเหตุผลด้านสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้าอย่างแอปเปิล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวเนฯประกาศงัดมาตรการเข้ม งดจ่ายไฟฟ้า 4 ชม.นาน 40 วัน
บทความถัดไปได้4ทีมภาคเหนือ ผ่านเข้ารอบสุดท้าย’ศึก อลิอันซ์ อยุธยา จูเนียร์ ฟุตบอลแคมป์ 2016′(คลิป)