“ฮ่องกง” เปิดใช้เส้นทางรถไฟความเร็วสูงใหม่เชื่อมจีนแผ่นดินใหญ่ ประหยัดเวลาได้อื้อ

นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ขณะร่วมพิธีเปิดรถไฟความเร็วสูงฮ่องกงเชือมจีน เมื่อวันที่ 22 กันยายน (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 22 กันยายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วันเดียวกันนี้ฮ่องกงและจีนได้ทำพิธีเปิดใช้เส้นทางรถไฟความเร็วสูงใหม่ กว่างโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง เอ็กซ์เพรส เรล ลิงค์ (เอ็กซ์อาร์แอล) ที่วิ่งเชื่อมเกาะฮ่องกงสู่มณฑลกวางตุ้งของจีน ซึ่งจะช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางระหว่างฮ่องกงและจีนลงไปอย่างมาก

รอยเตอร์

ข่าวแจ้งว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเกาะฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่นี้มีมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ใช้เวลาในการก่อสร้างนานกว่า 8 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ในการขนส่งผู้โดยสารมากกว่า 80,000 คนต่อวัน ระหว่างเกาะฮ่องกงที่มีประชากรกว่า 7 ล้านคน กับมณฑลกวางตุ้ง ที่เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตที่ตั้งอยู่ชายแดนจีนติดกับฮ่องกง

รอยเตอร์

โดยเส้นทางรถไฟความเร็วสูงนี้จะวิ่งจากฮ่องกงถึงเซิ่นเจิ้น เมืองชายแดนในมณฑลกวางตุ้งของจีน มีระยะทาง 26 กม. ใช้เวลาเพียง 14 นาทีเท่านั้น จากปัจจุบันที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.

ขณะที่จะใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงจากฮ่องกงถึงเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเร็วกว่าเดิมถึงราว 90 นาที และเมื่อเดินทางข้ามชายแดนฮ่องกงเข้ามายังฝั่งจีนแล้ว ผู้โดยสารจะสามารถต่อเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆทั่วประเทศจีนได้มากกว่า 44 แห่ง ที่รวมถึงนครเซี่ยงไฮ้ กรุงปักกิ่งและเมืองซีอาน ที่อยู่ฝั่งตะวันตกของประเทศด้วย

รอยเตอร์

ขณะที่ผู้โดยสารจะสามารถผ่านกระบวนการขั้นตอนของการตรวจคนเข้าเมืองของจีนได้ที่สถานีปลายทางที่สร้างขึ้นใหม่ในเขตเกาลูนตะวันตกของฮ่องกง ซึ่งยังเป็นปัญหาพิพาทถกเถียงกันอยู่กรณีที่มีการโต้แย้งถึงอำนาจทางกฎหมายของจีนที่จะใช้ครอบคลุมถึงในพื้นที่ 1 ใน 4 ของสถานีรถไฟดังกล่าว ที่กลุ่มผู้คัดค้านในฮ่องกงโต้แย้งอย่างหนักเนื่องจากหวั่นกลัวอิทธิพลและการเข้ามาแทรกแซงอำนาจอธิปไตยของฮ่องกงที่เป็นหนึ่งในเขตปกครองตนเองของจีน

รอยเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นคร’ ซัด คสช.เต้าข่าวโหวตโน สะท้อนชัดความนิยมตก เผย อนาคตเตรียมเข้าพท.เร็วๆนี้
บทความถัดไปหมากัดเด็ก 4ขวบหูแหว่ง แพทย์ผ่าตัดศัลยกรรมหูแล้ว อาการพ้นขีดอันตราย