2 นักดำน้ำผู้ดีเผย ได้ช่วย 4 คนไทยติดถ้ำหลวง ก่อนพบ 13 หมูป่า

REUTERS/Soe Zeya Tun

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นักประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คน ที่เข้าไปช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่ขาดหายไประหว่างการปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าว่า จริงๆแล้วก่อนหน้าที่จะช่วยทีมหมูป่าออกมาได้สำเร็จ พวกเขาได้ช่วยเหลือ 4 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำออกมาได้สำเร็จก่อน

ข่าวระบุว่า ริค สแตนตัน และจอห์น โวลันเธน สองนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้พบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าภายในถ้ำหลวงเปิดเผยว่า ก่อนหน้าวันที่พวกตนจะพบกับ 13 ชีวิตภายในถ้ำหลวง ได้ไปพบกับคนไทย 4 คน ที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่รู้มาก่อน โดยทั้ง 4 คนเป็นผู้ที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า แต่กลับติดอยู่ภายในถ้ำหลวงที่เต็มไปด้วยน้ำที่ท่วมสูง

โดยเว็บไซต์Darkness Below รายงานเมื่อวันที่ 26 กันยายนว่า สแตนตัน และโวลันเธน กล่าวระหว่างร่วมงานของกลุ่มนักสำรวจถ้ำ “ฮิดเดน เอิร์ธ” ที่ซัมเมอร์เซ็ต เคาน์ตี ประเทศอังกฤษ ระบุว่า เขาทั้งสองพบกับคนงานจากกรมน้ำบาดาลของไทยจำนวน 4 คน เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ซึ่งติดอยู่ภายในถ้ำมานานราว 24 ชั่วโมง และอยู่ในสภาพสิ้นหวัง และว่า น้ำที่เต็มไปด้วยโคลน เชี่ยวกราก วนอยู่รอบๆคนทั้ง 4 ขณะที่ระดับน้ำก็เพิ่มสูงขึ้น

แต่สแตนตันและโวลันเธน มีเพียงอุปกรณ์ช่วยหายใจของตัวเองเท่านั้น จึงพยายามหาทางแก้ปัญหา ด้วยการที่ทั้งประดาน้ำทั้งสองดำน้ำกลับไปยังเส้นทางที่เต็มไปด้วยน้ำ เพื่อไปถึงยังพื้นที่แห้งในระดับซึ่งเป็นเส้นทางไปยังปากถ้ำ หลังจากนั้น คนหนึ่งได้ถอดอุปกรณ์ของตัวเองออก เพื่อให้อีกคนหนึ่งว่ายน้ำกลับไปหาทั้ง4พร้อมปกรณ์เครื่องช่วยหายใจ และนำคนทั้ง4คนออกมาได้ทีละคน แม้ว่าอาจจะเสี่ยงต่อการชมน้ำได้เนื่องจากระดับน้ำที่สูง แต่ก็มีการสอนวิธีการใช้อุปกรณ์และสามารถนำตัวทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัย
ทั้งนี้ แม้ว่าจะเคยมีข่าวเรื่องคนงานที่เข้าไปช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่า ประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวงขณะเข้าไปค้นหาหมูป่าแล้ว แต่ยังไม่เคยมีการเปิดเผยถึงรายละเอียดของการช่วยเหลือครั้งนั้นแต่อย่างใด และเป็นเรื่องที่สื่อไม่ค่อยได้รับทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon