สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวตามด้วยสึนามิที่เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา โดยสึนามิที่พัดขึ้นฝั่งที่เมืองขนาดเล็กบนเกาะทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง และยังส่งผลให้ตึกพังถล่มลงมา รวมถึงกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ชัดเจนได้
สึนามิสูง 2 เมตรได้พัดขึ้นฝั่งที่เมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากเมืองดองกาลา ที่ใกล้กับศูนย์กลางของแผ่นดินไหวมากที่สุดเพียง 27 กิโลเมตร โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ชาวบ้านสามารถบันทึกไว้ได้ออกมา หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยอินโดนิเซียระบุว่า เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตหลายรายเนื่องจากอาคารพังถล่มลงมา แต่ยังต้องมีการประเมินผลกระทบในภาพรวมทั้งหมดอีกครั้ง
ขณะที่กระทรวงสื่อสารของอินโดนีเซียเผยว่า กำลังเร่งซ่อมแซมสถานีจ่ายไฟ 276 แห่งในพื้นที่ หลังจากแผ่นดินไหวและสึนามิส่งผลให้ไฟฟ้าดับ ทำให้ช่องทางการสื่อสารทั้งหมดถูกตัดลง และยังทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเป็นไปอย่างยากลำบาก
ด้านหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซียได้ส่งเรือขนาดใหญ่รวมถึงเฮลิคอปเตอร์เข้าร่วมกับปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว แม้ว่าในขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถติดต่อกับทีมในเมืองปาลูได้ก็ตาม
กระทรวงพลังงานอินโดนิเซียรายงานว่า ฐานผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้น แต่บริษัทน้ำมันเปอร์ตามินาระบุว่า คลังน้ำมันของบริษัทในเมืองดองกาลาได้รับความเสียหาย แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีน้ำมันรั่วไหลออกมา
รายงานข่าวระบุว่ามีผู้อาศัยอยู่ในเมืองปาลูและเมืองดองกาลามากกว่า 600,000 คน

