‘อีลอน มัสก์’ ยอมพ้นจากบอร์ดเทสลา หลังทวีตข้อความหลอกลวงผู้ถือหุ้น

REUTERS/Bobby Yip/File Photo

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน บริษัท เทสลา อิงค์. ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐอเมริกา กับ นายอีลอน มัสก์ ประธานคณะกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ออกแถลงร่วมยินยอมจ่ายเงินฝ่ายละ 20 ล้านดอลลาร์ รวมเป็นเงิน 40 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,292 ล้านบาท เพื่อยุติคดีกับคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (เอสอีซี) พร้อมกันนั้นก็ยินยอมปฏิบัติตามเงื่อนไข ที่เอสอีซีกำหนดไว้ด้วยกล่าวคือ นายมัสก์ จะต้องพ้นจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ของเทสลา ในขณะเดียวกัน เทสลา จำเป็นต้องแต่งตั้งผู้บริหารระดับผู้อำนวยการอีก 2 ราย โดยต้องเป็นบุคคลที่ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเทสลา หรือการบริหารงานของเทสลามาก่อนหน้านี้ โดยนายมัสก์ยังสามารถดำรงตำแหน่ง ซีอีโอ ต่อไปได้

ถ้อยแถลงทำความตกลงดังกล่าวมีขึ้น 2 วันหลังจากเอสอีซี ยื่นฟ้องร้องต่อศาลกล่าวหานายมัสก์ว่ากระทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์ ด้วยการหลอกลวงผู้ถือหุ้นของบริษัทว่า มีเงินทุนพร้อมที่จะเข้ามาซื้อกิจการเพื่อนำเทสลา ออกจากตลาดหลักทรัพย์ ในข้อความซึ่งทวีตเผยแพร่เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ทั้งๆที่นายมัสก์ยังไม่สามารถกันเงินจำนวน 20,000-50,000 ล้านดอลลาร์ หรือแม้แต่จำนวนใกล้เคียงกับจำนวนดังกล่าวซึ่งเอสอีซีเชื่อว่าเป็นมูลค่าการขายกิจการของเทสลาแต่อย่างใด

ในถ้อยแถลงยอมความดังกล่าว เทสลาและมัสก์ทั้งไม่ได้ปฏิเสธหรือยอมรับข้อกล่าวหาของเอสอีซีแต่อย่างใด ทั้งนี้นับตั้งแต่นายมัสก์ก่อปัญหาเมื่อ 7 สิงหาคมส่งผลกระทบต่อมูลค่าหุ้นของบริษัทอย่างหนักโดยลดลงมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon