เนปาลรำลึก1ปีแผ่นดินไหว รัฐบาลเร่งจ่ายชดเชยหลังเงินไปไม่ถึงผู้ประสบภัย

รัฐบาลเนปาลจัดงานรำลึกและไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ตามมาตราริกเตอร์ เมื่อ 1 ปีก่อนซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 9,000 คน เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลประกาศเร่งโครงการก่อสร้างฟื้นฟูความเสียหายที่ล่าช้ามาเป็นเวลานาน รวมถึงเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือที่สัญญากับประชาชนเอาไว้ก่อนหน้านี้

รายงานระบุว่าแม้ว่าจะมีผู้บริจาคเงินช่วยเหลือจากทั่วโลกมูลค่าถึง 4,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 143,000 ล้านบาท แต่ความขัดแย้งทางการเมืองเกี่ยวกับการควบคุมเงินก้อนดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนได้รับเงินช่วยเหลือเพียงน้อยนิด

ล่าสุดรัฐบาลเนปาลประกาศเร่งฟื้นฟูโรงเรียนและโรงพยาบาลที่ได้รับความเสียหายรวมเกือบ 10,000 แห่ง และเร่งจ่ายเงินชดเชยก้อนแรกมูลค่า 500 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 17,000 บาท ส่วนหนึ่งของเงินมูลค่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 70,000 บาทที่รัฐบาลสัญญาว่าจะจ่ายให้กับผู้รอดชีวิตที่ไร้ที่พักอาศัยผลจากเหตุแผ่นดินไหวเงินซึ่งล่าช้ามาแล้วเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้เหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลส่งผลให้โรงเรียน 8,000 แห่ง โรงพยาบาลกว่า 1,200 แห่งได้รับความเสียหาย ส่งผลให้นักเรียนเกือบ 1 ล้านคนไม่มีห้องเรียนใช้ ขณะที่ประชาชนราว 110,000 ครอบครัวที่รอการช่วยเหลือของรัฐบาลไม่ไหวตัดสินใจกลับเข้าอาศัยในบ้านที่มีความเสี่ยงที่จะถล่ม ขณะที่ผู้รอดชีวิต 31,000 ตัดสินใจหันหน้าเข้าหาหน่วยงานการกุศล และการกู้เงินเพื่อมาสร้างบ้านขึ้นใหม่

ล่าสุดความคืบหน้าแผ่นดินไหวที่เอกวาดอร์ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 654 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้สูญหายยังคงอยู่ที่ 58 ราย ขณะที่ในวันเดียวกันนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุกับที่ประชุมคณะกรรมการตอบสนองภัยพิบัติว่ารัฐบาลผ่านงบประมาณเพื่อช่วยฟื้นฟูความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในการประชุมรัฐสภาที่จะเสร็จสิ้นในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon