อิรักเจอคาร์บอมบ์สองจุดดับ12 สื่อชี้ไอเอสอยู่เบื้องหลัง

ภาพเหตุคาร์บอมบ์ในกรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา

เกิดเหตุคาร์บอมบ์ 2 จุด ในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย รายงานระบุว่า จุดแรกเป็นเหตุระเบิดที่พุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่บริเวณจุดตรวจในเขตอัล-ฮุสเซนิยา ตอนเหนือของกรุงแบกแดด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 28 คน

ด้านสำนักข่าวอามัค สำนักข่าวที่สนับสนุนกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ระบุว่ากลุ่มไอเอสเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่เขตอัล-ฮุสเซนิยา ขณะที่จุดที่สองที่เกิดขึ้นกับขบวนรถของกองทัพอิรักในอาหรับ อัล-จาเบอร์ ตอนใต้ของกรุงแบกแดด เหตุซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 11 คน โดยยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าอยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ รัฐบาลอิรักเริ่มรุกคืบยึดคืนพื้นที่ในหลายเมืองจากกลุ่มไอเอสในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ความมั่นคงปลอดภัยในกรุงแบกแดดเริ่มดีขึ้นจากเมื่อ 10 ปีก่อน ที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นรายวัน แม้ว่าในปัจจุบันจะเกิดเหตุโจมตีเจ้าหน้าที่ของรัฐและพื้นที่ค้าขายของพลเรือนชาวมุสลิมชิอะห์อยู่เป็นประจำก็ตาม โดยล่าสุดเมื่อันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดมัสยิดของชาวมุสลิมชิอะห์ ซึ่งกลุ่มไอเอสประกาศว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon